ชาวมาเลเซียนับพันประท้วง นายกฯยักยอกเงิน

  • วันที่ 20 พ.ย. 2559 เวลา 09:42 น.

ชาวมาเลเซียนับพันประท้วง นายกฯยักยอกเงิน

ประชาชนชาวมาเลเซียหลายพันคน พากันสวมเสื้อสีเหลืองออกมาชุมนุมประท้วงกรณีนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ยักยอกเงินกองทุน 1MDB

ประชาชนชาวมาเลเซียนับพันคนพากันสวมเสื้่อสีเหลืองออกมาชุมนุมประท้วงตามท้องถนน ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ลาออกจากตำแหน่ง

การประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นโดนแกนนำกลุ่ม Bersih กลุ่มพันธมิตรที่ไม่สังกัดพรรครัฐบาล และรวมกลุ่มกันเพื่อต้องการสร้างความสะอาดสำหรับการเมืองมาเลเซีย ซึ่งคำว่า Bersih มีความหมายว่าการทำความสะอาด

ด้านคำประกาศจากพรรคการเมืองของนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การชุมนุมประท้วงครั้งนี้เกิดขึ้นโดยพรรคฝ่ายค้าน และกลุ่มต่อต้านประชาธิปไตย ซึ่งถึงแม้ว่าประชาชนจะชุมนุมกันอย่างสันติก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าจัดการเพื่อคืนความสงบได้ รายงานจากคำประกาศ

ความโกรธเกรี้ยวของประชาชนที่มีต่อนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค เพิ่มมากขึ้นหลังข่าวที่ออกมาใหม่ระบุว่าราซัคยักยอกเงินจากกองทุน 1Malaysia Development Berhad หรือ 1MDB ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 เพื่อลงทุนสำหรับอสังหาริมทรัพย์, โครงสร้างพื้นฐาน และพลังงาน

ประมาณกันว่าเงินจำนวน 4 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1 แสน 2 หมื่นล้านบาทที่ถูกคอร์รัปชั่นไปโดยพรรครัฐฐาล รายงานจากสำนักอัยการสูงสุดของสวิสเซอร์แลนด์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

สำหรับการชุมนุมเมื่อวานนี้เป็นไปโดยสงบ แต่มีฝนตกลงมาทำให้ผู้ชุมนุมพากันล่าถอย ด้านอดีตนายกรัฐมนตรี มหาธี โมฮัมหมัด ได้มาร่วมเป็นแกนนำในการชุมนุมครั้งนี้ด้วย หลังก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้อัดคลิปวิดีโอสนับสนุนการชุมนุม

ในโลกออนไลน์ชาวมาเลเซียจำนวนมากพากันติดแฮชแทก #Bersih5 ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่า ฟีดา กล่าวกับสำนักข่าว CNN ว่าคนมาเลเซียกำลังต้องการการเมืองที่ใสสะอาด

ก่อนหน้าการชุมนุมในวันเสาร์ Wong Chin Huat จากปีนังกล่าวว่า การชุมนุมไม่น่าจะส่งผลกระทบใดๆต่อมาเลเซีย เว้นแต่รถติด เนื่องจากถนนสายหลักๆถูกปิด รวมไปถึงการสร้างกระแสต่อต้านนายกรัฐมนตรีราซัคที่เพิ่มมากขึ้น

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ