ฮ่องกงมีขนมไหว้พระจันทร์ที่มากเกินไป และกลายเป็นขยะทุกๆปี

วันที่ 15 ก.ย. 2559 เวลา 17:38 น.
ฮ่องกงมีขนมไหว้พระจันทร์ที่มากเกินไป และกลายเป็นขยะทุกๆปี
องค์การสิ่งแวดล้อมเผยขนมไหว้พระจันทร์ที่ถูกทิ้งมีปริมาณมากถึงนับล้านชิ้นในแต่ละปี เหตุมาจากธรรมเนียมการมอบและรับขนมให้กัน

ในวันนี้ (15 กันยายน) เป็นวันไหว้พระจันทร์ประจำปี ตามธรรมเนียมของชาวจีน เป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง ที่คุณผู้อ่านจะได้ดื่มด่ำไปกับความงามของดวงจันทร์ และรสชาติอันแสนอร่อยของขนมไหว้พระจันทร์ ที่ฮ่องกงก็เช่นกัน แต่วันนี้อาจเป็นฝันร้ายของบรรดานักสิ่งแวดล้อมก็เป็นได้ เพราะเกาะเล็กๆแห่งนี้มีขนมไหว้พระจันทร์ที่มากเกินไป

ขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมนั้นมีไส้ลูกบัว และไข่เค็ม ห่อด้วยแป้งบาง ที่อบด้วยการใช้น้ำมันหมู ตามธรรมเนียมของชาวจีนแล้วผู้คนจะมอบขนมไหว้พระจันทร์ให้กันในช่วงก่อนถึงวันมงคลนี้ ไม่ว่าจะเป็นญาติมิตร เพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงาน การมอบและการได้รับนั้นเป็นธรรมเนียมที่น่ารัก แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้คนในฮ่องกงมักจะได้รับขนมไหว้พระจันทร์ในปริมาณมากเกินกว่าที่พวกเขาต้องการเสมอ

Greenpower องค์การสิ่งแวดล้อมในฮ่องกงได้เปิดเผยรายงานจากการสำรวจในช่วง 12 ปีจากการศึกษาพฤติกรรมการทานขนมไหว้พระจันทร์พบว่า จากการสัมภาษณ์ในปี 2557 ชาวฮ่องกงจำนวน 68% ตั้งใจจะมอบขนมไหว้พระจันทร์ให้ผู้อื่น ในขณะที่ 69% ของคนฮ่องกงกลุ่มเดิมนั้นไม่ต้องการรับขนมไหว้พระจันทร์ในเทศกาลนี้

ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะในขนมไหว้พระจันทร์ 1 ชิ้นนั้นมีแคลอรี่สูงประมาณ 975 แคลอรี่ รวมทั้งปริมาณโคเลสเตอรอลที่สูงเช่นกัน แต่ด้วยมารยาททางสังคมทำให้ชาวฮ่องกงต้องรับขนมเหล่านั้นมา และพยายามส่งต่อให้แก่ผู้อื่น เช่นเดียวกับการเล่นเก้าอี้ดนตรี

จากการสำรวจการทิ้งขนมไหว้พระจันทร์ของ Greenpower ทุกๆปี พวกเขาพบว่า เมื่อปีที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงทิ้งขนมไหว้พระจันทร์ประมาณ 1.04 ล้านชิ้น ซึ่งน้อยกว่าตัวเลขเมื่อปี 2553 อยู่ที่ 2.12 ล้านชิ้น

ปริมาณการทิ้งขนมไหว้พระจันทร์ที่ลดลงนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการมีขนมไหว้พระจันทร์แฟชั่นรุ่นใหม่ๆเกิดขึ้น เช่น ร้านไอศกรีม Häagen-Dazs ที่มีการขายไอศกรีมขนมไหว้พระจันทร์ แน่นอนว่าผู้คนนิยมที่จะทานมัน หรือเกิดจากเทรนด์สุขภาพสมัยใหม่ เช่นการตัดสินใจมอบตะกร้าผลไม้ให้แก่กันแทน เป็นต้น อย่างไรก็ดีเว็บไซต์ South China Morning Post ได้แนะนำวิธีดีๆในการกำจัดขนมไหว้พระจันทร์ หนึ่งถ้าไม่นำไปทำปุ๋ยหมัก ก็สองกินมันให้หมดซะ...