คู่สามีภรรยาชาวจีนอาศัยในถ้ำมานาน 54 ปี

วันที่ 14 ก.ย. 2559 เวลา 18:47 น.
คู่สามีภรรยาชาวจีนอาศัยในถ้ำมานาน 54 ปี
สองตายายจากมณฑลเสฉวนตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่ในถ้ำ เพราะมีฐานะยากจน ปัจจุบันทั้งคู่มีความสุขดี และไม่มีวันย้ายออกไปอย่างแน่นอน

บางคู่รักก็ไม่ได้ต้องการบ้านหลังโตอันหรูหรา เพื่อที่จะได้มีความสุข เรื่องราวต่อไปนี้เป็นของคู่สามีภรรยาตายายชาวจีนคู่หนึ่ง จากเมืองหนานชง ในมณฑลเสฉวน ที่ทั้งคู่อาศัยอยู่ในถ้ำมานาน 54 ปีแล้ว

Li Suying คุณยายวัย 77 ปี และสามีของเธอ Liang Zifu วัย 81 ปี ไม่ได้เลือกถ้ำแห่งนี้เป็นเรือนหอสำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ตั้งแต่แรก แต่เป็นเพราะว่าทั้งคู่มีฐานะยากจน และไม่มีเงินพอที่จะซื้อบ้านอยู่ในหมู่บ้าน ดังนั้นทั้งคู่จึงตัดสินใจย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ในถ้ำ

ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 4 คน ซึ่งภายในถ้ำแห่งนี้มีการแบ่งสัดส่วนเหมือนบ้านไม่มีผิด มีห้องนอน 3 ห้อง ห้องครัว 1 ห้อง ห้องนั่งเล่น 1 ห้อง และเล้าหมูอีก 1 เล้าด้วยกัน

เป็นเวลาหลายครั้งแล้วที่เจ้าหน้าที่จากทางการพยายามโน้มน้าวให้สองตายายย้ายออกจากถ้ำ และไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยกว่านี้ แต่พวกเขาปฏิเสธและกล่าวว่า เกือบทั้งชีวิตของพวกเขาคุ้นเคยกับที่นี่มาตลอด

จะว่าไปแล้วการอยู่ในถ้ำก็มีข้อดีไม่น้อย สองตายายเล่าว่า ในหน้าร้อนอากาศในถ้ำจะเย็นสบาย ส่วนในหน้าหนาวอากาศจะอบอุ่น นอกจากนั้นยังมีแหล่งน้ำจืดใกล้ๆอีกด้วย และที่สำคัญพวกเขามีกันและกัน แค่นี้ก็ไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว