ช่วยเหลือผู้อพยพนับพัน นอกชายฝั่งลิเบีย

  • วันที่ 30 ส.ค. 2559 เวลา 11:08 น.

ช่วยเหลือผู้อพยพนับพัน นอกชายฝั่งลิเบีย

เจ้าหน้าที่ชายฝั่งอิตาลี และหน่วยงานการกุศล เข้าช่วยเหลือผู้อพยพจากลิเบีย ที่เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทหารเรืออิตาลี ร่วมด้วยองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน และองค์การกุศล Proactiva Open Arms เข้าช่วยเหลือผู้อพยพนับพันชีวิต ที่เดินทางออกจากชายฝั่งลิเบีย มายังยุโรป เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งนี้เกิดขึ้นที่บริเวณนอกชายฝั่งของเมืองซาบราทา ในลิเบีย ไปทางเหนือ 13 ไมล์ โดยมีผู้อพยพประมาณ 3,000 คน เดินทางกันมาอย่างแออัดในเรือไม้เพียง 20 ลำ

ในวิดีโอที่ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว AP ได้แสดงภาพผู้อพยพจากเอริเทรีย และโซมาเลีย พากันร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ บ้างกระโดดลงมาในน้ำเพื่อว่ายเข้ามาหาเรือกู้ภัย ในขณะที่ผู้หญิงหลายคนบนเรือนั้นอุ้มเด็กทารกไว้แนบกาย พวกเขาเหล่านี้หลีกหนีจากสงครามกลางเมือง, ความยากจน, และการค้ามนุษย์ เพื่อมองหาชีวิตที่ดีกว่าบนแผ่นดินใหม่ ในฐานะผู้ลี้ภัย

รายงานจากเจ้าหน้าที่ระบุว่า เรือที่พวกเขาโดยสารมานั้นไม่แข็งแรงพอที่จะเดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไปยังชายฝั่งอิตาลีได้ นอกจากนั้นน้ำมันเครื่องที่เรือแต่ละลำมีก็สามารถเดินทางได้เพียง 15-20 ไมล์จากชายฝั่งเท่านั้น ดังนั้นสิ่งที่พวกเขาทำได้คือรอการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

เมื่อปีที่ผ่านมาผู้อพยพจากซีเรียจำนวนกว่า 1 ล้านคนหลั่งไหลเข้าไปในทวีปยุโรปจนเป็นปรากฏการณ์ และกระตุ้นให้หลายประเทศหามาตราการรับมือกับวิกฤตินี้ และเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้ทำการตกลงกัยตุรกีในการหยุดการเดินทางข้ามพรมแดนของผู้อพยพจากตุรกีมายังกรีซ ในขณะที่ประเทศอื่นๆในแถบสมุทรบอลข่านก็ทำการปิดพรมแดนเช่นกัน

รายงานจากองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานระบุ ในปีนี้มีผู้อพยพเดินทางเข้ามาในอิตาลีแล้วประมาณ 106,000 คน เสียชีวิตระหว่างการเดินทาง 2,726 คน และมีอีกถึง 275,000 คนในลิเบียที่กำลังรอการเดินทาง หากนับรวมในปีนี้มีจำนวนผู้อพยพเดินทางเข้าในยุโรปแล้วประมาณ 284,000 คน ในจำนวนนี้เดินทางมาจากทวีปแอฟริกา, เอเชีย และแถบตะวันออกกลาง

ขอบคุณภาพจาก AP

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ