ดูไบภาพลวงตา : สื่อนอกพูด

  • วันที่ 03 ธ.ค. 2552 เวลา 08:00 น.

ภาพความอลังการของสิ่งก่อสร้างที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมในดูไบ ไม่ว่าจะเป็นอาคารเล่นสกีหิมะในร่มที่ใหญ่โตมโหฬาร และมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นเหมือนจริง ไปจนถึงเกาะต้นปาล์ม ที่สร้างด้วยฝีมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือแม้แต่ตึกที่สูงเสียดฟ้า ได้กลายเป็นสถานที่สร้างชื่อเสียงและดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้กันอย่างต่อเนื่อง

บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ ดัลลัส มอร์นิง นิวส์ ของสหรัฐ ระบุว่า การประกาศขอเลื่อนการชำระหนี้สินกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2 ล้านล้านบาท) ของดูไบเวิลด์ บริษัทที่มีการลงทุนกระจายอยู่ทั่วโลก กำลังทำให้ภาพความใหญ่โตของสิ่งก่อสร้างทั้งหลายที่มีอยู่ในดูไบสลายลงไปทีละน้อย

ขณะเดียวกันคำประกาศช็อกโลกที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไปทั่วโลก ยังอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้นักลงทุนพากันถอนตัวออกจากการลงทุนในดินแดนแห่งนี้ด้วย เนื่องจากยังไม่มีความมั่นใจว่าสถานการณ์หนี้สินจำนวนมหาศาลของดูไบเวิลด์ จะถูกควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้หรือไม่ ซึ่งนั่นอาจส่งผลให้การหลุดพ้นจากภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจของหลายประเทศทั่วโลกชะลอตัวตามไปด้วย

แม้ทรัพยากรน้ำมันใต้ผืนดินของดูไบจะค่อยๆ เหือดหายไปลงเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ แต่ด้วยแนวทางการบริหารงานของ ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มักทูม เจ้าผู้ครองรัฐดูไบ ด้วยการปรับเปลี่ยนรัฐของตนเองที่เป็นเพียงเมืองท่าเล็กๆ ในภูมิภาค ให้เป็นเขตการค้าเสรีสำคัญในภูมิภาคตะวันออกกลาง

จากนั้นเพียงไม่นาน ดูไบก็ได้ผงาดขึ้นกลายเป็นศูนย์กลางการเงินโลก และศูนย์กลางการท่องเที่ยวทั้งในภูมิภาคและระดับโลก ส่งผลให้บรรดานักลงทุนหันมาให้ความสนใจกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในภูมิภาคแห่งนี้ และหอบเงินทุนหลายพันล้านเหรียญสหรัฐเข้ามาในที่แห่งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสหรัฐ ระบุด้วยว่า แม้ว่าการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดดของดูไบ จะทำให้ดินแดนแห่งนี้ดูเสมือนกับเป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ของภูมิภาค แต่ทว่านั่นก็เป็นเพียงแค่ภาพลวงตาเท่านั้น ซึ่งไม่มีทางที่จะจับต้องได้จริง

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ