เวียดนามผ่านกฎหมาย ให้ผู้แปลงเพศลงทะเบียนเปลี่ยนเพศใหม่

วันที่ 27 พ.ย. 2558 เวลา 12:54 น.
เวียดนามผ่านกฎหมาย ให้ผู้แปลงเพศลงทะเบียนเปลี่ยนเพศใหม่
เวียดนามผ่านกฎหมายให้ผู้ผ่าตัดแปลงเพศลงทะเบียนเปลี่ยนเพศใหม่ มีผลปี2017

สำนักข่าว'บีบีซี'รายงานว่า ขณะนี้เวียดนามได้ผ่านกฎหมายอนุญาตให้ผู้ที่ผ่าตัดแปลงเพศแล้ว สามารถไปลงทะเบียนเป็นเพศใหม่ได้ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2017 ซึ่งสร้างความยินดีให้แก่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในประเทศเวียดนามเป็นอย่างมากถึงขั้นทำให้ 'เล แอง ฟอง' หญิงสาวประเภทสองวัย 27 ปีซึ่งได้รับการผ่าตัดแปลงเพศแล้ว ดีใจถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยทีเดียว

ฟอง ซึ่งมีชื่อเดิมว่าว่า 'เล ก๊วก ฟอง' เล่าให้ฟังว่า ตอนเด็กเธออยากสวมเสื้อผ้าสวยๆ และเคยชอบเด็กผู้ชายด้วยกันด้วย ซึ่งทำให้เธอถูกเพื่อนนักเรียนล้อไม่หยุด ด้านพ่อแม่เองก็ยอมรับไม่ได้อยู่นาน กระทั่งภายหลังเธอตัดสินใจไปผ่าตัดแปลงเพศที่เมืองไทยเมื่อปี 2013 และกลับมาเวียดนามอีกครั้งในมาดสาวสวยอย่างที่ตัวเธอเองคาดหวัง แต่ทว่าในบัตรประชาชนเธอยังคงเป็นชายที่ชื่อ เล ก๊วก ฟอง เหมือนเดิม

รายงานระบุว่า กฎหมายใหม่นี้ยังทำให้เกิดความหวังว่าโรงพยาบาลเวียดนามในอนาคตจะได้รับอนุญาตให้ผ่าตัดแปลงเพศให้ใครก็ได้ จากปัจจุบันที่อนุญาตให้เฉพาะกับผู้ที่เกิดมามีสองเพศเท่านั้น

'เจิ่น ฮั๊ก ตุง' ผู้อำนวยการ ICS Vietnam ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรที่สร้างความตระหนักเรื่องความหลากหลายทางเพศในกรุงฮานอยบอกว่า การผ่านกฎหมายฉบับนี้เป็นก้าวสำคัญในประเทศอย่างเวียดนามที่ปัจจุบันมีบุคคลข้ามเพศประมาณ 270,000 คน อย่างไรก็ดียังถือว่าเป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น เพราะยังต้องดูว่าจะบังคับใช้กฎหมายนี้อย่างไรให้สอดคล้องกับทั้งหลักสากลและขนบธรรมเนียมของเวียดนามเองซึ่งต้องใช้เวลาในการศึกษารายละเอียด ส่วนเป้าหมายต่อไปคือผลักดันให้การแต่งงานของคนเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่ยอมรับตามกฎหมาย

ที่มา bbc