ดราม่าหนัก!สื่ออังกฤษแพร่ภาพ'ควีนเอลิซาเบธ'วัยเยาว์ชูมือขวา'ไฮล์ ฮิตเลอร์'

  • วันที่ 18 ก.ค. 2558 เวลา 16:02 น.

ดราม่าหนัก!สื่ออังกฤษแพร่ภาพ'ควีนเอลิซาเบธ'วัยเยาว์ชูมือขวา'ไฮล์ ฮิตเลอร์'

สื่ออังกฤษเผยแพร่ภาพวีดีโอส่วนพระองค์สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ในวัยเยาว์ทรงชูมือขวา'ไฮล์ ฮิตเลอร์'แบบผู้นำนาซี

กลายเป็นเรื่องราวดราม่าหนักในประเทศอังกฤษ เมื่อหนังสือพิมพ์'เดอะ ซัน'แห่งประเทศอังกฤษได้เผยแพร่ภาพสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ขณะที่พระชนมายุราว 6 พรรษา ทรงหัดชูมือขวา'ไฮล์ ฮิตเลอร์'แบบผู้นำนาซีร่วมกับพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 และเจ้าหญิงมาร์กาเร็ตวัย 3 พรรษา โดยเป็นภาพส่วนหนึ่งจากวีดีโอส่วนพระองค์ที่บันทึกไว้เมื่อปี 1933

คลิปวีดีโอดังกล่าวมีความยาวเพียง 17 วินาที เผยให้เห็นสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธกำลังทรงใช้เวลาส่วนตัวกับครอบครัวสวนของพระตำหนักบัลมอรัล และทรงฝึกทำการทักทายแบบนาซี

อย่างไรก็ตามหลังจากหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นถูกตีพิมพ์เผยแพร่ออกไป ทางสำนักพระราชวังบักกิงแฮมก็ออกมาแสดงความผิดหวังที่วีดีโอส่วนพระองค์ถูกลักลอบนำไปแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ

"คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นภาพนี้ก็คงจะเข้าใจได้ถึงความเหมาะสมในแง่ของบริบทและเวลา นี่เป็นวีดีโอที่ทรงถ่ายเล่นในครอบครัว ทุกพระองค์ก็เพียงแต่ทรงแสดงท่าทางที่เห็นได้บ่อยผ่านสื่อในยุคนั้น และไม่มีพระองค์ใดรู้ว่าจะเกิดเรื่องราวเหตุการณ์ใดในเวลาต่อมา"

'ดิกกี อาร์บิเตอร์' อดีตเลขาธิการสำนักพระราชวังฝ่ายสื่อมวลชนระบุว่า ขณะนี้ทางพระราชวังกำลังอยู่ในระหว่างสืบสวนว่าวีดีโอชุดนี้ถูกเผยแพร่ออกไปได้อย่างไร

ด้าน'สติก อาเบลล์'บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์เดอะซันได้ออกมาปฏิเสธคำครหาจากสำนักพระราชวังที่ว่าหนังสือพิมพ์กำลังแสวงหาประโยชน์ในทางมิชอบ โดยอ้างว่าเรื่องนี้มีความสำคัญและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เนี่องจากอาจมีเกี่ยวโยงกันกับทัศนคติทางการเมืองของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8

ที่มา : mirror, abc, the sun

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ