IMFปล่อยทองกว่า400ตันช่วยประเทศยากจนกู้ง่ายขึ้น

  • วันที่ 20 ก.ย. 2552 เวลา 00:34 น.

โพสต์ทเดย์ — ทองคำกว่า 400 ตัน รอทะลักเข้าตลาด หลังไอเอ็มเอฟ ปล่อยล็อตใหญ่จากคลังสำรอง

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตรียมปล่อยทองคำสำรองเป็นจำนวนถึง 403 ตัน ออกสู่ตลาด รวมมูลค่า 1.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 4.29 แสนล้านบาท) หรือคิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 8 ของทองคำสำรองจำนวน 3,217 ตันของทางกองทุน โดยการปล่อยทองคำครั้งนี้เป็นไปเพื่อเพิ่มศักยภาพการกู้ยืมเงินของประเทศยากจน ตามมติของกลุ่มประเทศ จี20

ไอเอ็มเอฟ จะขายทองคำดังกล่าวทั้งในตลาดทอง และขายโดยตรงต่อธนาคารกลางของประเทศต่างๆ โดยกระบวนการปล่อยทองคำออกสู่ตลาดในครั้งนี้ จะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบกระเทือนต่อตลาดทองคำ

“การขายทองคำในครั้งนี้ จะจัดการอย่างมีความรับผิดชอบและมีความโปร่งใส เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความติดขัดขึ้นในตลาดทองคำ” โดมินิก สเตราส์คาห์น ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ กล่าว พร้อมย้ำว่า ไอเอ็มเอฟ จะแจ้งต่อตลาดทองคำล่วงหน้า ก่อนที่จะปล่อยทองคำออกสู่ตลาด

ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟ มีปริมาณทองคำสำรองสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยเมื่อปีที่แล้วคณะกรรมการบริหารของกองทุน อนุมัติให้มีการขายทองคำในอัตราส่วน 1 ใน 8 ของทองคำสำรอง ตามแผนการพยุงตลาดการเงิน และเพื่อเพิ่มอำนาจในการกู้ยืมเงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำสำหรับประเทศที่มีรายได้น้อย

ที่ผ่านมา จีน อินเดีย และรัสเซีย แสดงความสนใจที่จะซื้อทองคำจากไอเอ็มเอฟ เนื่องจากประเทศเหล่านี้ต้องการลดสัดส่วนการถือครองเงินเหรียญสหรัฐ และเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองในไอเอ็มเอฟ เนื่องจากประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะ 3 ประเทศดังกล่าวเริ่มแสดงความไม่พอใจต่ออำนาจผูกขาดของสหรัฐในกองทุน

ด้านแนวโน้มราคาทองคำ หลังจากไต่ระดับขึ้นมาที่กว่า 1,000 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ในสัปดาห์นี้ จากแรงหนุนของเงินเหรียญสหรัฐที่อ่อนค่าลง และแนวโน้มปัญหาเงินเฟ้อ รวมถึงความกังวลต่อทิศทางเศรษฐกิจโลก อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดว่าจะเป็นการทำราคาในช่วงสั้น เนื่องจากผลของการเก็งกำไรของนักลงทุน

กระนั้นก็ตาม ยังมีปัจจัยที่หนุนราคาทองคำอีกหนึ่งปัจจัย คือการที่ธนาคารในประเทศชั้นนำของยุโรปมีแผนการที่จำกัดปริมาณการขายทองคำทอดตลาด นอกจากนี้ ธนาคารกลางจีนยังเพิ่มสัดส่วนทองคำสำรองขึ้นมาถึง 75%

“ตลาดทองคำไม่ได้อยู่ในช่วงคึกคัก แต่เป็นตลาดเงินตราต่างประเทศที่ตกอยู่ในภาวะซบเซา นำโดยเงินเหรียญสหรัฐ” ฌอน คอริแกน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายลงทุนของบริษัทไดอะเพสัน คอมโมดิตี เมนเจเมนต์ กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ขณะที่โรนัลด์ เหลียง จากบริษัทลีเชิง โกลด์ ดีลเลอร์ ชี้ว่า ปริมาณเงินในตลาดมีมากเกินไป ตลาดทองคำจึงตกเป็นเป้าเก็งกำไรอย่างง่ายดาย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ