กรีซมีหวังรอดพ้นวิกฤต

วันที่ 11 ก.ค. 2558 เวลา 09:02 น.
กรีซมีหวังรอดพ้นวิกฤต
เจ้าหนี้กรีซถกประเด็นหนี้กรีซส่งสัญญาณบวกพอใจ แผนปฏิรูป

มาร์การิติส ชีนาส โฆษกคณะกรรมธิการยุโรป (อีซี) แถลงว่า ฌองโคลด จุงเกอร์ ประธานอีซี คริสติน ลาการ์ด ผู้ว่าการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มาริโอ ดรากี ผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และ เจอโรน ดีสเซล โบลม ประธานรัฐมนตรีคลังยูโรโซน 19 ชาติ ประชุมหารือกัน หลังจากกรีซส่งแผนปฏิรูปเศรษฐกิจให้ทางเจ้าหนี้หวังแลกเปลี่ยนกับเงินช่วยเหลือ เพื่อหลีกเลี่ยงการล่มสลายทางการเงินและการออกจากกลุ่มยูโรโซน

"ทั้งสามสถาบัน (เจ้าหนี้กรีซ) กำลังวิเคราะห์ข้อเสนอของกรีซ ก่อนที่จะส่งรายงานการประเมินผลให้กับที่ประชุมรัฐมนตรีคลังยูโรโซนในวันที่ 11 มิ.ย.นี้" ชีนาส กล่าว

ขณะที่ ดิสเซล โบลม เปิดเผยว่า การตัดสินครั้งแรกว่ากรีซจะได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่ จะมีขึ้นในการประชุมครั้งนี้ พร้อมเสริมว่า ข้อเสนอดังกล่าวมีหลายหน้าและต้องการการตัดสิน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ไซปราส ของกรีซ ส่งแผนปฏิรูปความยาว 13 หน้า ให้กลุ่มเจ้าหนี้เพียง 2 ชม.ก่อนเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี โดยไซปราสยอมปรับขึ้นภาษีและปรับลดเงินบำนาญ ซึ่งปฏิเสธมาโดยตลอด เพื่อแลกกับความช่วยเหลือทางการเงิน 5.35 หมื่นล้านยูโร (ราว 2.005 ล้านล้านบาท)

รายงานระบุว่า ความคิดเห็นต่อแผนปฏิรูปมีหลายรูปแบบมาก ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส กล่าวว่า แผนปฏิรูปใหม่ของกรีซมีความจริงจังและน่าเชื่อถือ รวมถึงสะท้อนว่ากรีซต้องการเป็นส่วนหนึ่งของยูโรโซนต่อไป

สอดรับกับแหล่งข่าวจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่ระบุว่า ข้อเสนอของกรีซได้เพิ่มน้ำหนักให้แก่การเจรจาเพื่อหลีกเลี่ยงการที่กรีซจะต้องออกจากยูโรโซน

ความเคลื่อนไหวนี้ ทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ยูโรสต๊อกซ์ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.5% ในการซื้อขายช่วงเช้า เนื่องจากนักลงทุนมีมุมมองด้านบวกต่อแผนปฏิรูปกรีซ พร้อมด้วยค่าเงินยูโรที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้น 0.6% เทียบเหรียญสหรัฐในเวลาเดียวกันไปอยู่ที่ 1.1109 เหรียญสหรัฐ/ยูโร

ทั้งนี้ ผู้นำอียู 28 คน มีกำหนดประชุมในวันอาทิตย์นี้ เพื่อตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะรับแผนข้อเสนอของกรีซเพื่อแลกกับเงินช่วยเหลือหรือไม่