สลด!ชาวแอฟริกาใต้รุมฆ่าชาวต่างชาติ อ้างถูกแย่งงาน

วันที่ 23 เม.ย. 2558 เวลา 21:57 น.
สลด!ชาวแอฟริกาใต้รุมฆ่าชาวต่างชาติ อ้างถูกแย่งงาน
สื่อดังเผยภาพชาวแอฟริกาใต้รุมฆ่าชาวต่างชาติกลางเมือง อ้างไม่พอใจหลังเข้ามาปักหลักอาศัย-ทำว่างงานสูง24%

กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก เมื่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในประเทศแอฟริกาใต้ได้เผยภาพนาทีที่ชาวเมืองจำนวนหนึ่งก่อเหตุรุมทำร้ายนาย 'เอมมานู ซิตโฮล์' ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก โดยให้เหตุผลว่าเป็นการประท้วง'ต่อต้านความรุนแรงจากพวกชาวต่างชาติ'

รายงานระบุว่า แท้จริงแล้วชาวเมืองผู้ก่อเหตุต้องการกำจัดชาวต่างชาติที่เข้ามาปักหลักทำงานในประเทศของพวกเขา เพราะเชื่อว่าชาวต่างชาติเข้ามาแย่งงานชาวแอฟริกา ทำให้ชาวแอฟริกามีอัตราว่างงานสูงถึง 24% ทั้งนี้ยังไล่ให้เก็บข้าวของกลับไปอยู่ประเทศของตัวเองด้วย

ภาพดังกล่าวถูกบันทึกโดยช่างภาพจากหนังสือพิมพ์ 'Sunday Times' โดยช่างภาพเล่าว่า ชายฉกรรจ์หลายคนพากันถืออาวุธและรุมตีนายเอมมานู พอรู้ตัวว่ากำลังถูกบันทึกภาพ พวกนั้นก็วิ่งหนีไป เหล่าช่างภาพจึงรีบนำตัวนายเอมมานูส่งตัวสถานพยาบาลในละแวกนั้นอย่างเร่งด่วน แต่ปรากฏว่าไม่มีใครอยู่แม้แต่คนเดียว เนื่องจากแพทย์ทั้งหมดต่างซึ่งเป็นชาวต่างชาติต่างหนีเพื่อเอาตัวรอดจากการโดนชาวเมืองทำร้ายเช่นกัน ส่งผลให้นายเอมมานูทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ก็กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าเป็นภาพที่ดูโหดร้าย ทั้งยังมีหลายคนตำหนิช่างภาพที่ไม่ยอมเข้าไปช่วยชีวิตชายคนดังกล่าว ขณะที่ช่างภาพอ้างว่าเป็นการเผยแพร่เพื่อสะท้อนปัญหาและทำให้พวกชายฉกรรจ์เหล่านั้นไม่กล้าก่อเหตุร้ายเช่นนี้อีก ทั้งยังมุ่งหวังให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีแก่ผู้ก่อเหตุอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุยังระบุอีกว่า มีชาวต่างชาติถูกทำร้ายจนเสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการต่อต้านชาวต่างชาติไม่ให้เข้ามาแย่งงานในแอฟริกาใต้เป็นปัญหายืดเยื้อมานานหลายปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต60 รายในปีค.ศ.2008

ที่มา : TIME

 

 

บทความแนะนำ