‘อิเหนา’ระสํ่า ธรณีพิโรธถล่ม เขย่า2ระลอก

วันที่ 20 ก.ย. 2552 เวลา 00:32 น.
โพสต์ทูเดย์ — อินโดนีเซียปากีสถานจีน รับมือแผ่นดินไหว 4 ระลอกรวดวานนี้ โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิต

วานนี้ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.4 ริกเตอร์ ขึ้นที่บริเวณเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเกิดขึ้นตามมาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสี อาคารบ้านเรือนจำนวนมากสั่นสะเทือน ขณะที่หลังคาห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งถึงกับพังถล่มลงมา มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนน้อย แต่ไม่มีใครเสียชีวิต
สำนักงานธรณีวิทยาอินโดนีเซีย และตำรวจในเมืองคูตา ในบาหลี เปิดเผยว่า เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.06 น. วานนี้ โดยมีศูนย์กลางลึกลงไปใต้ดิน 36 กิโลเมตรที่เมืองนูซา ดูอา ทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยเกิดขึ้นตามมาไม่ถึง 3 ชั่วโมงหลังเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.8 ริกเตอร์ ที่เกาะสุลาเวสี

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่พบผู้ได้รับบาดเจ็บไปเพียง 7 คนเท่านั้น และไม่มีการเตือนภัยสึนามิแต่อย่างใด

วันเดียวกัน ยังได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.5 ริกเตอร์ ในหลายเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศปากีสถาน ซึ่งรวมถึงเมืองเปชาวอร์ ทว่า มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้ สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐยังได้พบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ริกเตอร์ เกิดขึ้นอีกที่มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกันกับที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 8 ริกเตอร์ จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 8.7 หมื่นคน ไปเมื่อปีที่แล้ว ทว่าเหตุครั้งนี้ ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงเกิดขึ้น