ไซรีซาคว้าชัยเลือกตั้งกรีซ จ่อปลดมาตรการรัดเข็มขัด

วันที่ 26 ม.ค. 2558 เวลา 08:04 น.
ไซรีซาคว้าชัยเลือกตั้งกรีซ จ่อปลดมาตรการรัดเข็มขัด
พรรคไซรีซาเตรียมเจรจา ตรอยก้าลดหนี้ เพิ่มใช้จ่ายรัฐบาล ลดภาษี ฉุดหุ้นดิ่งเหว 

อเล็กซิส ไซปราส หัวหน้าพรรคไซรีซาให้คำมั่นว่าจะยุติ 5ปีแห่งความเข้มงวดทางการเงิน พร้อมย้ำว่าความอัปยศและความยากลำบากซึ่งกำหนดโดยเจ้าหนี้ต่างชาติจบลงแล้ว หลังจากพรรคไซรีซาคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา

"กรีซทิ้งมาตรการรัดเข็มขัดที่เป็นภัยพิบัตไว้เบื้องหลัง และทิ้งความกลัวและอำนาจเผด็จการ รวมถึง 5 ปีแห่งความอัปยศและความปวดร้าว" ไซปราสกล่าวท่ามกลางผู้สนับสนุนนับพัน

ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งซึ่งนับไปแล้วราว 60% ปรากฎว่าพรรคไซรีซาคว้าที่นั่งในสภาไปได้ 149 ที่นั่งจาก 300 ที่นั่ง หรือมีสัดส่วนเท่ากับ 36.1% นำหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ของนายกรัฐมนตรี แอนโดนิส ซามาราส อยู่ 8 จุด

แม้ผลการเลือกตั้งจะยังไม่เป็นทางการ แต่หากพรรคไซรีซาชนะ หัวหน้าพรรคไซปราสในวัย 40 ปี จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีกรีซที่อายุน้อยที่สุดในรอบ 150 ปี อีกทั้งจะเป็นเป็นผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) คนแรกที่ต้อต้านการมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการขอเงินช่วยเหลือของ "ตรอยก้า" คณะกรรมธิการยุโรป (อีซี) ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และกองุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อปรับโครงสร้างหนี้กรีซหลังต้องเผชิญวิกฤตหนี้ท่วมในปี 2009

อย่างไรก็ตาม ผู้นำชาติสมาชิกอียู ยืนยันว่า กรีซต้องเคารพเงื่อนไขมาตรการรัดเข็มขัด ฉะนั้นการเจรจาลดหนี้จึงอาจทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างสมาชิกในกลุ่มยูโรโซนได้

ทั้งนี้ กรีซต้องรับเงินช่วยเหลือจากกตรอยก้าหลังจากประเทศซึ่งมีหนี้สาธารณะเกิน 100% ของผลผลติมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้และกลายเป็นตัวจุดชนวนให้เกิดวิกฤตหนี้ยุโรปดเมื่อปี 2009 แต่รัฐบาลกรีซต้องเข้าสู่การใช้นโยบายรัดเข็มขัดจนส่งผลให้มีผู้ตกงานเป็นจำนวนมาก สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนผู้ชินกับนโยบายประชานิยมของรัฐบาล

ด้านบลูมเบิกร์รายงานในประเด็นเดียวกันว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ส่งผลให้สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลง 0.3% มาอยู่ที่ 1.1168 เหรียญสหรัฐ/ยูโร เมื่อ 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนี้ดัชนีสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ 500 ฟิวเจอร์ ปรับตัวลดลง 0.8% และราคาน้ำมันที่ตลาดไนเม็กซ์ดิ่งลง 1.7%

ที่มา : รอยเตอร์ส

 

 

 

บทความแนะนำ