คนร้ายบุกคาเฟ่กลางซิดนีย์จับลูกค้าเป็นตัวประกัน

วันที่ 15 ธ.ค. 2557 เวลา 07:47 น.
คนร้ายบุกคาเฟ่กลางซิดนีย์จับลูกค้าเป็นตัวประกัน
คนร้ายบุกเข้าไปในร้านคาเฟ่ในซิดนีย์ พร้อมจับลูกค้าหลายคนเป็นตัวประกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังแน่น

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายอย่างน้อย 2 คน พร้อมอาวุธปืนบุกเข้าไปในร้านลินด์ ช็อกโกแลค คาเฟ่ ในย่านมาร์ตินเพลส ซึ่งเป็นย่านธุรกิจใน นครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย และได้จับตัวผู้ที่ใช้บริการอยู่ในร้านดังกล่าวซึ่งมีประมาณ 20 คนเป็นตัวประกัน โดย สถานีโทรทัศน์ของออสเตรเลียได้จับภาพผู้คนที่ถูกจับเป็นตัวประกันยืนหันหน้าพิงกระจกของร้านและชูธงสีดำซึ่งมีตัวอักษรอาหรับเขียนไว้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรึงกำลังในบริเวณดังกล่าว พร้อมอพยพผู้คนออกจากสถานที่สำคัญๆ อย่าง โอเปราเฮ้าส์ และมีการปิดน่านฟ้าเหนือบริเวณดังกล่าว

สถานีโทรทัศน์เอบีซีรายงานว่า มีผู้ได้ยินเสียงคล้ายปืนในบริเวณดังกล่าว แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการยิงปืนจริงหรือไม่

ด้าน โทนี แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรับมือกับเหตุการณ์นี้แล้ว และออสเตรเลียพร้อมรับการสนับสนุนและการช่วยเหลือจากประเทศในเครือจักรภพ อย่างไรก็ตามยอมรับว่ามีความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่

สถานกงสุลใหญ่ของไทย ณ นครซิดนีย์ได้แจ้งผ่านเว็บไซต์ว่า ขณะนี้ตำรวจออสเตรเลียได้เข้ามาควบคุมสถานการณ์ โดยอพยพคนในบริเวณดังกล่าวออกมาแล้วแ ละกั้นถนนบริเวณใกล้เคียง สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ จึงขอเตือนคนไทยโปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในบริเวณที่เกิดเหตุ และขอให้ออกห่างจากใจกลางซิดนีย์เนื่องจากมีการขู่วางระเบิดหลายจุดในเมือง

ภาพ : เอบีซี / เอเอฟพี