อาเบะส่งนักร้องสาวชวนหนุ่มญี่ปุ่นรับใช้ชาติ

  • วันที่ 13 ก.ค. 2557 เวลา 20:20 น.

อาเบะส่งนักร้องสาวชวนหนุ่มญี่ปุ่นรับใช้ชาติ

รัฐบาลญี่ปุ่นหวังใช้นักร้องสาวกระตุ้นให้เด็กหนุ่มสมัครเข้าร่วมกองกำลังป้องกันตนเองมากขึ้นเสริมแกร่งรั้วของชาติ

สร้างความฮือฮามาได้พักใหญ่ทีเดียว หลังนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น ตัดสินใจนำนักร้องสาวมาเป็นพรีเซนเตอร์ในการโฆษณาเชิญชวนหนุ่มๆ ให้มารับใช้ชาติ นับเป็นการสร้างบรรยากาศแห่งความน่ารักได้ไม่น้อยทีเดียว โดยทางการญี่ปุ่นตัดสินส่ง ฮารุกะ ชิมาซากิ หนึ่งในสมาชิก ของ เอเคบี 48 เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังแดนปลาดิบ เป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาดังกล่าว

"ร่วมงานกับกองกำลังป้องกันตนเอง (เอสดีเอฟ) นับเป็นความฝันที่ไร้พรมแดน"  ชิมาซากิ กล่าวในโฆษณา

"เราต้องการให้ภาพที่ดูเป็นมิตรและทำให้คนหนุ่มรู้สึกผ่อนคลายที่จะเข้าร่วมกับกองกำลังป้องกันตนเอง" โฆษกผู้ไม่เปิดเผยนามรายหนึ่ง กล่าวพร้อมเสริมว่า ที่เลือก สมาชิกจากวง เอเคบี 48 ก็เนื่องจากวงดังกล่าวเป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มๆ และเป็นที่รู้จักกันในหมู่นักเรียนระดับมัธยม ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของการรับสมัคร

ทั้งนี้  ชิมาซากิ ถือเป็นหนึ่ง ในสมาชิกที่มีเสียงโด่งดังที่สุดในวง แฟนๆ ต่างโหวตให้เป็นศิลปินลำดับที่ 7 ที่น่ารักที่สุดในวง เอเคบี 48

โฆษณาดังกล่าวได้การถ่ายทอดในวันเดียวกับกับนายกรัฐมนตรีอาเบะประกาศจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับเอสดีเอฟ ด้วยการลดข้อจำกัดต่างๆ เช่นข้อจำกัดที่ห้ามกองกำลังญี่ปุ่นไปต่อสู้ในต่างแดน โดยก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้ผ่อนคลายกฎการห้ามส่งออกอาวุธไปแล้ว ในเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่จีนยกระดับนโยบายด้านการทหารที่แข็งกร้าวกับเพื่อนบ้าน โดยจีนได้ประกาศตั้งเขตป้อนกันภัยทางน่านฟ้า (เอดีไอแซด) ช่วงปลายปีที่ผ่าน 2013 ซึ่งครอบคลุมหมู่เกาะเตี่ยวหยูหรือเซนกากุ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี นโยบายขยายกองกำลังของอาเบะ กลับไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไร ถึงแม้ว่าขณะนี้จะมีการขยายกำลังมากขึ้นถึง 10 เท่า โดยจากการสำรวจของสำนักข่าว โตเกียว นิวส์ เปิดเผยว่ามีผู้ให้การสนับสนุนนโยบายของอาเบะเพียง 34.6 % เท่านั้น ขณะที่มีผู้ต่อต้านนโยบายนี้ถึง 54.4%

ชมคลิป : http://youtu.be/YYape5Y6rg0

 

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ