รู้จัก"ซินหัว"น้องหมาค่าตัว36ล้าน

วันที่ 11 มิ.ย. 2557 เวลา 21:54 น.
รู้จัก"ซินหัว"น้องหมาค่าตัว36ล้าน
สุนัขพันธุ์ “ทิเบตัน มัสทีฟ”จากฟาร์ม Payao Dog Kennel สร้างสถิติเป็นสุนัขสายพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟต์ ที่แพงสุดในไทยด้วยราคา 36.7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ในการแถลงข่าวจัดงาน"สมาร์ทฮาร์ท พรีเซ้นต์ ไทยแลนด์อินเตอร์เนชั่นแนลด็อกโชว์ 2014” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-29มิ.ย. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ได้มีการนำ "ซินหัว" สุนัขพันธุ์  ทิเบตัน มัสทีฟ ที่ฟาร์มPayao Dog Kennelได้นำเข้าจากประเทศจีนมาโชว์ตัวและเป็นพ่อพันธุ์ในไทย โดยสุนัขตัวนี้มีมูลค่าสูงถึง 36.7 ล้านบาท

วราภรณ์ ธนศักดิ์รังษี เจ้าของฟาร์ม Payao Dog Kennel กล่าวว่า "ซินหัว"นำเข้าจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือเป็นแหล่งกำเนิดที่มีความเชื่อและความนิยมในการเลี้ยงสุนัขทิเบตันที่สุดในโลก เนื่องจากเชื่อว่า ทิเบตัน มัลทีฟ คือพาหนะของเทพเจ้า และในสมัยก่อนมีเพียงชนชั้นกษัตริย์เท่านั้นที่มีสิทธิ์ในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ จนถึงปัจจุบันคนจีนยังเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากบ้าน และสร้างความเจริญรุ่งเรืองเสริมโชคให้กับเจ้าของและบ้านที่เลี้ยง ซึ่งทำให้สุนัขทิเบตันในประเทศจีนเคยมีมูลค่าสูงถึง 500 ล้านบาทมาแล้ว

สำหรับ “ซินหัว” เป็นลูกของสุนัขแชมป์ทิเบตัน ประเทศจีน ประจำปี 2012 ซึ่งถือว่าสวยงามและสมบูรณ์แบบพร้อมเป็นพ่อพันธุ์มากที่สุดตัวหนึ่ง ปัจจุบันซินหัวอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน น้ำหนักตัวประมาณ 80 กิโลกรัม และจะโตเต็มที่เมื่ออายุครบ 3 ปี และจะมีการผสมพันธุ์ตกลูกประมาณปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าสุนัขทั่วไป

"จากความชอบสุนัขตัวใหญ่เป็นการส่วนตัว ประกอบกับช่องว่างทางการตลาดที่พบว่าประเทศไทยยังไม่มีพ่อพันธุ์ทิเบตันชั้นดี ทำให้ฟาร์ม Payao Dog Kennel ตัดสินใจควักประเป๋า 36.7 ล้านบาท นำเข้าซินหัวมาดูแลและเตรียมเป็นพ่อพันธุ์ชั้นดีในการผลิตสุนัขทิเบตัน มาสทิฟต์ในประเทศไทย"วราภรณ์ระบุ 

ขณะที่ความนิยม “ทิเบตัน มาสทิฟต์” ของคนไทยยังขยายความต้องการมากขึ้น จากที่ผ่านมามีการซื้อขายทิเบตันปีละ 2-3 ตัว จากการนำเข้าทิเบตันจากจีนเป็นหลัก เชื่อว่าหลังจากการนำเข้าพ่อพันธุ์ในระดับที่ดีที่สุดนี้ จะสามารถสนองความต้องการของตลาดและคนรักทิเบตัน มาสทีฟต์มากยิ่งขึ้น และจะส่งผลให้ราคาของลูกสุนัขทิเบตันถูกลง จากที่ผ่านมาราคานำเข้าลูกสุนัขอยู่ในระดับราคา 7 หมื่น – 1 ล้านบาท