ชาวแคนาดาระทึก!หวั่นซากวาฬระเบิด

วันที่ 01 พ.ค. 2557 เวลา 20:45 น.
ชาวแคนาดาระทึก!หวั่นซากวาฬระเบิด
วาฬสีน้ำเงินเกยตื้นชายหาดนิวฟาวด์แลนด์ แคนาดา ชาวบ้านหวั่นซากระเบิด หลังขึ้นอืดจนน่ากลัว เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและรัฐบาลกลางเกี่ยงกันรับภาระกำจัดซาก

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานความวิตกของชาวเกาะนิวฟาวด์แลนด์ในแคนาดา ที่เกรงว่าซากวาฬสีน้ำเงินขนาดใหญ่ ที่มีความยาวราว 81 ฟุต หนักประมาณ 60 ตัน ซึ่งลอยมาเกยตื้นบนชายฝั่งตะวันตกของเกาะจะเกิดการระเบิด พร้อมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางกำจัดซากที่เริ่มเน่าของวาฬดังกล่าวก่อนที่จะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

อย่างไรก็ดี แจ็ค ลอว์สัน นักวิทยาศาสตร์สังกัดกรมประทงและมหาสมุทรแคนาดา ออกมาให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีซากวาฬดังกล่าวว่า ไม่กังวลมากนักเเรื่องการระเบิดของซากวาฬ แต่กังวลเรื่องที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่มาดูวาฬดังกล่าว ซึ่งกำลังเน่าเปื่อย พร้อมทั้งปล่อยก๊าซมีเทนที่อัดอยู่ในท้องออกมาเรื่อยๆ

ทั้งนี้ เอมิลี บัตเลอร์ เจ้าหน้าที่ของเมืองนิวฟาวด์แลนด์กล่าวว่า เคยร้องขอให้ชาวประมงท้องถิ่นลากซากวาฬออกไปยังทะเล แต่ขาดทุนทรัพย์และเครื่องมือในการดำเนินงาน ขณะที่ซากวาฬเริ่มเน่าและส่งกลิ่นรบกวนชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ดี การกำจัดซากวาฬนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางแคนาดาว่าใครควรจะเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการกำจัดซากออกจากพื้นที่นี้

คลิปวิดีโอ http://edition.cnn.com/2014/04/30/world/blue-whale-carcass-problem/index.html?hpt=hp_c2