อาเซียนจับตาไวรัสเมอร์ส

วันที่ 20 เม.ย. 2557 เวลา 14:53 น.
อาเซียนจับตาไวรัสเมอร์ส
อาเซียนตื่นตัวเตรียมรับไวรัสเมอร์สระบาด ยืนยันคร่าชีวิตชาวมาเลย์แล้ว 1 ราย ปินส์พบติดเชื้อเพิ่ม

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์สั่งโรงพยาบาลทุกแห่งเตรียมรับมือผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือเมอร์ส และให้ติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิดแม้จะยังไม่พบการระบาดในประเทศ หลังมีการยืนยันว่าพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้รายแรกในมาเลเซีย

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ยืนยันรายงานพบการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสเมอร์สครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน โดยเป็นผู้ป่วยชายชาวมาเลเซีย วัย 54 ปี ที่เพิ่งเดินทางกลับจากการแสวงบุญที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั้งนี้ ทางการมาเลเซียยังเรียกร้องให้ญาติผู้ใกล้ชิดและผู้ที่โดยสารมาในเที่ยวบินเดียวกับผู้เสียชีวิตรีบมาตรวจร่างกายกับแพทย์

ทางดับเบิลยูเอชโอยังยืนยันว่า พบพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ที่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นรายที่สองในภูมิภาค เดินทางออกจากตะวันออกกลางกลับไปยังบ้านเกิดแล้ว โดยทางการฟิลิปปินส์ได้ติดตามผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินเดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์สคล้ายกับไวรัสซาร์ส ที่ก่อให้เกิดโรคกับระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายโรคหวัด แต่อาการอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้ พบมากในแถบตะวันออกกลาง โดยมีอูฐเป็นพาหะ