ผู้นำจีนสร้างเซอร์ไพร์ซแวะหม่ำซาลาเปาไร้เงาบอดี้การ์ด

วันที่ 28 ธ.ค. 2556 เวลา 23:04 น.
ผู้นำจีนสร้างเซอร์ไพร์ซแวะหม่ำซาลาเปาไร้เงาบอดี้การ์ด
ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแห่งจีนสร้างเซอร์ไพรซ์ใหญ่ แวะซื้อซาลาเปา พร้อมถ่ายรูปกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง โดยไร้เงาบอดี้การ์ดอารักขา

สำนักข่าวเอพีรายงานงานอ้างสื่อท้องถิ่นในกรุงปักกิ่ง ฉบับภาษาจีนระบุว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแห่งประเทศจีน ได้สร้างความประหลาดใจให้กับประชาชนจีน ด้วยการแวะเข้าร้านขายซาลาเปา เข้าคิว และจ่ายเงินซื้อซาลาเปาไส้หมูสับ พร้อมผักใบเขียวกับซุปตับและไส้หมูเป็นมื้อกลางวัน เช่นคนจีนธรรมดาทั่วไป

รายงานระบุว่า การแวะเวียนเข้าร้านเช่นนี้ เป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้น และไม่เคยมีรายงานปรากฎมาก่อนสำหรับผู้ที่อยู่ในฐานะผู้นำจีน ซึ่งมักจะห้อมล้อมด้วยการอารักขาอย่างเข้มงวดแน่นหนา และไม่คลุกคลีกับสาธารณชนนอกเหนือจากตารางานที่กำหนด

ทั้งนี้ หลังจากที่ชาวจีนส่วนใหญ่รับทราบว่า ชายที่เข้าคิวอยู่ด้วยคือผู้นำของประเทศ ต่างเข้ามาขอถ่ายรูปและโพสต์ลงเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างคับคั่ง โดยสำนักข่าวซินหัว สื่อทางการจีนได้นำรูปดังกล่าวออกมาเผยแพร่

"หากไม่ใช่เพราะมีรูปถ่ายยืนยัน ก็ยากจะเชื่อได้ว่า เป็นประธานาธิบดีสี จริง ที่มารับประทานอาหารในร้านซาลาเปาธรรมดาๆ" อู่ ซีฉี เขียนในบทบรรณาธิการ  ของสื่อทางการ พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า ท่าทีและการกระทำของประธานาธิบดีสีจิ้งผิงได้เปลี่ยนภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ระดับสูงให้ดูอบอุ่น และเข้าถึงได้

ด้านผู้จัดการร้านซาลาเปา ฉิง-เฟิง กล่าวต่อสำนักข่าวผ่านทางโทรศัพท์ระบุว่า ประธานาธิบดีและผู้ติดตามกลุ่มเล็กเดินทางมายังร้านอาหารซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงปักกิ่ง โดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า และประธานาธิบดีซื้ออาหารกลางวันเป็นเงินทั้งหมด 21 หยวน (ราว 105 บาท)

"ไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยพิเศษใดๆ ระหว่างที่ประธานาธิบดีรับประทานในร้านอาหาร ลูกค้าทั่วไปสามารถเข้าออกร้านได้ตามปกติ แถมหลายคนยังหยิบกล้องออกมาถ่ายรูปท่านไว้ด้วย" ผู้จัดการร้านระบุ

ก่อนหน้านี้ ในเดือนเม.ย. หนังสือพิมพ์ฮ่องกงรายงานว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้นั่งรถกระบะธรรมดาเดินทางภายในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้นสำหรับผู้นำสูงสุด แต่รายงานดังกล่าวก็ตกไปเพราะได้รับการปฎิเสธจากสื่อของทางการจีน