"สม รังสี"นำม็อบเดินขบวนใหญ่ไล่ฮุน เซน

วันที่ 22 ธ.ค. 2556 เวลา 22:13 น.
"สม รังสี"นำม็อบเดินขบวนใหญ่ไล่ฮุน เซน
ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชานำผู้ชุมนุมเดินขบวนครั้งใหญ่ไล่ "ฮุน เซน" เรียกร้องให้ลาออก-ยุบสภา พร้อมให้จัดเลือกตั้งใหม่

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. สม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นพีซี) ได้เป็นผู้นำชาวกัมพูชาหลายหมื่นคนเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงพนมเปญ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ลาออกจาตำแหน่ง หรือคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการยุบสภาพร้อมจัดการเลือกตั้งทั่วไปขึ้นใหม่

สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านซีเอ็นพีซีประกาศจะเดินหน้าชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนกว่าผู้นำกัมพูชาจะลาออกหรือยอมยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่

นอกจากนี้ สม รังสี ยังเรียกร้องให้ฮุน เซน เดินตามรอย นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ของไทย ที่ประกาศยุบสภาและให้มีการเลือกตั้งใหม่

ทั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านอ้างว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ในวันอาทิตย์นี้ถึง 5 แสนคน ทว่าจากการรายงานข่าวของสื่อหลายสำนักต่างให้ตัวเลขที่หลายหมื่นคน โดยผู้ชุมนุมต่างยังคงเดินหน้าประท้วงผลการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ผ่านมาว่า เป็นไปอย่างไม่โปร่งใส โดยได้เรียกร้องไปในเบื้องต้นให้ฮุน เซน เปิดการสอบสวนการเลือกตั้งเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนที่จะยกระดับไปสู่การเรียกร้องให้ผู้นำยุบสภาหรือลาออก

“ผมอยากให้ฮุน เซน ออกเพราะเขาขายแผ่นดินเขมร ขายชาติของเรา ป่าไม้ของเรา และอีกหลายๆ อย่าง”สม ชานธี พนักงานโรงงานรายหนึ่ง กล่าว ขณะที่ผู้ประท้วงอีกราย กล่าวหาผู้นำกัมพูชาทุจริตคอร์รัปชั่น และยังช่วยเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามแทนที่จะช่วยคนเขมรด้วยกันเอง

อย่างไรก็ตาม ฮุน เซน ซึ่งยังครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภา และกุมอำนาจมานานถึงกว่า 28 ปี ได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องทั้งหมดของฝ่ายค้าน