กูรูเผยที่ตั้งปินส์อยู่ในเขตพายุผ่านมากสุด

  • วันที่ 10 พ.ย. 2556 เวลา 15:07 น.

กูรูเผยที่ตั้งปินส์อยู่ในเขตพายุผ่านมากสุด

กูรูแจงเหตุพายุซุปเปอร์ไต้ฝุ่นถล่มปินส์บ่อย มาจากเขตที่ตั้งอยู่ในความเสี่ยงพายุฤดูร้อนพาดผ่าน ไม่ใช่โลกร้อน คาดอาจมีผู้เสียชีวิตจากพายุ10,000 คน

พายุซุเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่เข้าพัดถล่มฟิลิปปินส์ ได้รับการจับตามองจากนักวิชาการ และสื่อมวลชนทั่วโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือเป็นพายุลูกใหญ่ลูกที่ 4 แล้วที่พัดเข้าถล่ม

ฟิลิปปินส์ในปีนี้ และความรุนแรงของพายุลูกล่าสุดที่เพิ่งผ่านพ้นไปก็มีความรุนแรงเท่ากับพายุเฮอริเคนระดับ 5 เลยทีเดียว

แม้ความผิดปกติของพายุที่เกิดขึ้นบ่อยจะก่อให้เกิดการตั้งคำถามขึ้นอย่างมากมายว่า มาจากปัจจัยของภาวะโลกร้อนหรือไม่ ทว่า เจฟฟ์ มาสเตอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศจากเวทเทอร์ อันเดอร์กราว ในสหรัฐ ได้ออกมาชี้แล้วว่า อาจไม่ใช่ปัจจัยจากโลกร้อนอย่างที่คิดกัน  แต่เกิดมาจากภูมิศาสตร์ที่ตั้งของประเทศฟิลิปินส์เองมากกว่า   เนื่องจากตั้งอยู่ตรงกับเขตที่พายุไซโคลนเขตร้อนก่อตัวและพาดผ่านมากที่สุด ดังนั้นในทุกๆปีจึงต้องประสบกับพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงโหมกระหน่ำบ่อยครั้ง

มาสเตอร์ส  กล่าวต่อว่า พายุซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไป และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 1,200 คน ไม่ใช่เหตุภัยพิบัติครั้งเลวร้ายสุดในระยะ 2 - 3 ปีหลัง เนื่องจากเมื่อปลายปีที่แล้ว ฟิลิปปินส์ก็พึ่งจะประสบกับพายุไต้ฝุ่นโบพาไป โดยในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,900 คน และสร้างความเสียหายให้กับอาคารและทรัยพย์สินบ้านเรือนมากที่สุด

ขณะที่ คริสโตเฟอร์ เบิร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์การเกิดพายุ จากเวทเทอร์อันเดอร์กราว ระบุว่า มีพายุไต้ฝุ่นเกิดขึ้นอย่างน้อย 10 ครั้ง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 คน ในฟิลิปปินส์ ตลอดระยะเวลาไม่กี่ศตวรรษที่ผ่านมา

ด้านสำนักงานศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐ เผยว่า นับตั้งแต่ปี 1970 ฟิลิปปินส์ คือประเทศต้องเผชิญกับพายุไซโคลนฤดูร้อนเข้าถล่มมากที่สุดกว่าประเทศใดในโลก ยกเว้นเพียงแค่ จีน  เท่านั้น

ขณะที่ ความคืบหน้าของเหตุความเสียหาย ที่เกิดจากพายุซุเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนล่าสุด เท็กสัน ลิม ผู้บริหารเมืองทาโคบาน ในเกาะเลเต้  เผยว่าในเมืองเอกของเกาะดังกล่าว อาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 10,000 คน

ทั้งนี้ เมือง ทาโคบาน ดังกล่าวอาจมีผู้อยู่อาศัยมากถึง 200,000 คน

นอกจากนี้ ลิม  ยังเผยต่อว่า เหตุพายุครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในฟิลิปปินส์ ยังทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมสูงถึง 6 เมตรอีกด้วย

ภาพ :  เอเอฟพี

 

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ