จีนเล็งใช้กฎหมายลงโทษคนอ่านหนังสือน้อย

วันที่ 09 ส.ค. 2556 เวลา 20:40 น.
จีนเล็งใช้กฎหมายลงโทษคนอ่านหนังสือน้อย
รัฐบาลแดนมังกร เตรียมพิจารณาร่างกฎหมายใหม่ บังคับให้พลเมืองอ่านหนังสือเพิ่ม

เว็บไซต์วอลสตรีทเจอนัลเปิดเผยว่า รัฐสภาจีนมีกำหนดพิจารณาผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ภายในสิ้นปีนี้ บังคับให้พลเมืองในประเทศอ่านหนังสือมากขึ้น หวังส่งเสริมพฤติกรรมรักการอ่านของประชาชนในประเทศ

ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งเสนอโดยองค์กรสื่อมวลชน สิ่งพิมพ์ วิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์ของจีน มีขึ้นภายหลังจากมีการเปิดเผยผลวิจัยล่าสุด พบว่าเมื่อปี 2555 ชาวจีนอายุระหว่าง 18-70 ปีอ่านหนังสือเฉลี่ย 6.7 เล่ม ซึ่งรวมถึงหนังสือที่เป็นรูปเล่มและแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยแม้ว่าเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2554  ที่เพียง 1 เล่มต่อปี ทว่าหากเปรียบเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วถือเป็นสัดส่วนที่ต่ำมาก เห็นได้จาก สัดส่วนการอ่านหนังสือของชาวสหรัฐเฉลี่ยอยู่ที่ 15 เล่มต่อปี

อย่างไรก็ตาม แม้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดถึงบทลงโทษที่ผู้ที่ละเมิดกฎหมายดังกล่าวจะได้รับ ทว่า ได้เกิดกระแสวิพาษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายในสังคมอย่างหนัก โดยผู้คนบางส่วนมองว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวไร้เหตุผล

"ผมเห็นด้วยเต็มที่กับการส่งเสริมการอ่าน แต่การใช้กฎหมายมาบังคับเป็นเรื่องที่ไร้สาระอย่างมาก คงเป็นเรื่องแปลกมากหากต้องมีคนติดคุกเพราะอ่านหนังสือไม่พอ" หนึ่งในผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เว่ยโป่ระบุ

ก่อนหน้านี้ จีน ประกาศใช้กฎหมายลงโทษลูกที่ทอดทิ้งบุพการี เพื่อแก้ปัญหาผู้สูงอายุถูกทอดทิ้ง เช่นเดียวกัน โดยกฎหมายดังกล่าวซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา กำหนดให้สมาชิกภายในครอบครัวต้องกลับไปเยี่ยมพ่อแม่หรือญาติผู้สูงอายุ  ซึ่งแม้กฎหมายดังกล่าว ไม่ได้ระบุบทลงโทษของผู้ที่ละเมิดกฎหมายไม่กลับไปดูแลพ่อแม่ ทว่าเปิดทางให้พ่อแม่ สามารถฟ้องร้องบุตรได้