ฝรั่งเศสไฟเขียวจีนร่วมทุน"คลับเมด"

  • วันที่ 18 ก.ค. 2556 เวลา 12:28 น.

ฝรั่งเศสไฟเขียวจีนร่วมทุน"คลับเมด"

ฝรั่งเศสยอมให้บริษัทจีนเข้าซื้อหุ้นรีสอร์ทหรู ถือหุ้นร่วมกับบริษัทแดนน้ำหอม

องค์กรกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ของฝรั่งเศส (เอเอ็มเอฟ) ระบุว่า ได้อนุมัติราคาเสนอขายหุ้นของคลับเมด โรงแรมสุดหรูของฝรั่งเศสด้วยราคาหุ้น 17.50 ยูโรต่อหุ้น ให้กับโฟซัน กรุ๊ป บริษัทเอกชนรายใหญ่ของจีนและเอ็กซ์ซ่า บริษัทจัดการด้านการลงทุนของฝรั่งเศส ซึ่งทั้งสองบริษัทนับว่าเป็นผู้ถือหุ้นหลักของคลับเมดอยู่ก่อนแล้ว

รายงานระบุว่า 1 เดือนก่อนหน้านี้ คณะกรรมการของคลับเมดได้ลงคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ให้เสนอราคาขายธุรกิจเป็นมูลค่า 556.29 ล้านยูโร (ราว 2.22516 หมื่นล้านบาท)

ทั้งนี้ คลับเมดจะยังคงเป็นบริษัทของฝรั่งเศสและการกำกับดูแลด้านเงินทุนยังคงเป็นของฝรั่งเศส โดยทั้งสองบริษัทได้พยายามคลายกังวลของบรรดานักการเมืองฝรั่งเศสที่ระบุว่า บริษัทจะอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน

ก่อนหน้านี้ โฟซันได้ถือหุ้นของคลับเมดในปี 2553 โดยเป็นผู้ถือหุ้นที่ใหญ่ที่สุดด้วยหุ้นไม่ถึง 10% ในขณะที่เอ็กซ์ซ่าถือหุ้น 9.4% ทว่าหลังจากการประกาศของเอเอ็มเอฟ โฟซันและเอ็กซ์ซ่าได้ถือหุ้นถึง 34% ของบริษัท และทั้งสองบริษัทต้องถือหุ้นให้ได้มากกว่า 50% จึงจะถือว่าการเข้าซื้อกิจการประสบความสำเร็จ

ด้าน โคเลทท์ นิววิลล์ ตัวแทนของผู้ถือหุ้นรายย่อยของคลับเมด กล่าวว่า ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของบริษัทควรที่จะขัดขวางการยอมรับการเสนอขายในครั้งนี้ เนื่องจากราคาเสนอขายดังกล่าวเป็นการประเมินมูลค่าของคลับเมดที่ต่ำเกินไป

ทั้งนี้ คลับเมดเป็นบริษัทในธุรกิจท่องเที่ยวชื่อดังของฝรั่งเศสที่สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างของบริษัทได้อย่างดี แม้ว่าจะเกิดวิกฤตทางการเงินในยุโรป โดยบริษัทกลับมาได้กำไรในปี 2554 หลังจากที่วางกลยุทธ์ใหม่ เปิดตลาดที่หรูหรามากขึ้น เพิ่มการลงทุนในต่างประเทศ และมีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจในประเทศจีน

สำหรับในเอเชีย คลับเมดได้เปิดบริการที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว รวมไปที่ เกาะภูเก็ต มัลดีฟส์ และบาหลี

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ