ไทม์อัดฟูลมูนปาร์ตี้ทำพะงันเสื่อม

  • วันที่ 09 ก.ค. 2556 เวลา 18:08 น.

ไทม์อัดฟูลมูนปาร์ตี้ทำพะงันเสื่อม

นิตยสารไทม์ อัดยับ "ฟูลมูน ปาร์ตี้" ของไทยฉาวทำเกาะพะงันเสื่อม สิ้นมนตร์ขลังอัญมณีแห่งท้องทะเล

นิตยสารไทม์ ในสหรัฐ รายงานถึงงานฟูลมูน ปาร์ตี้ ของไทย ที่โด่งดังไปไกลทั่วโลกว่า จากเดิมที่เกาะพะงันเคยเป็นแหล่งการท่องเที่ยวสงบสุข ปาร์ตี้คืนวันพระจันทร์เต็มดวงได้ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งมั่วสุมที่เละเทะและน่าอับอายไปแล้ว

เมื่อครั้งที่ฟูลมูน ปาร์ตี้ เริ่มมาเยือนเกาะแห่งนี้เป็นครั้งแรกในปี 1988 พะงันยังคงสวยงามราวกับเป็นอัญมณีแห่งท่องทะเล จากนั้นฮิปปี้จากทั่วทุกมุมโลกก็ได้เริ่มหลั่งไหลเข้ามา จนวันนี้ สีฟ้าครามที่เห็นอาจไม่ได้มาจากท้องฟ้าหรือทะเล แต่มาจากค็อกเทลสีใส ที่ยังเต็มไปด้วยเพลงเทคโนพื้นๆ อาหารฟาสต์ฟูด และวัยรุ่นไร้ราคา ซึ่งแดนสวรรค์แห่งนี้ได้เปลี่ยนไปราวกับเป็นเมืองโกโมราห์ หรือเมืองแห่งบาปตามพระคัมภีร์ไบเบิลไปแล้ว

ทุกๆ เดือน จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะพะงันนับพันคน โดยมีจุดหมายคือหาดริ้น ซึ่งหนุ่มสาวถึง 3 หมื่นคน ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก จะไปร่วมปาร์ตี้กันตลอดทั้งคืน 

ย้อนกลับไปราว 30 ปีก่อนหน้านี้ พะงันและหาดริ้นนับเป็นสวรรค์บนดินของชาวต่างชาติหลายคนที่มาเยือน เช่น อเล็กซ์ การ์แลนด์ ผู้เขียนเรื่อง เดอะ บีช รวมถึง โจ คัมมิงส์ จากโลนลี แพลเน็ต ซึ่งระบุว่าหาดริ้นในปี 2526 คือหนึ่งในชายหาดที่สวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในชีวิต 

สิ่งที่นิตยสารไทม์ถ่ายทอดออกมาก็คือ พะงันที่เน่าเฟะ ปาร์ตี้เสื่อมโทรม ขยะเกลื่อนเต็มหาด การขาดแคลนน้ำจืดและอีกหลายปัญหาจากนักท่องเที่ยวที่ล้นขีดความสามารถในการรองรับ ซึ่งรวมไปยาเสพติด การข่มขืน และอาชญากรรมต่างๆ ในขณะที่ตำรวจซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการคอร์รัปชัน ก็ไม่สามารถเป็นที่พึ่งพาได้

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ได้พยายามที่จะฟื้นฟูเกาะพะงัน เพื่อยกระดับคุณภาพของการท่องเที่ยวที่นี่ ด้วยการเปิดบูติกรีสอร์ต และสนามบินแห่งใหม่ เพื่อดึงกลุ่มคนมีเงินเข้าไปซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวค่อยๆ เปลี่ยนไป และอาจทำให้สวรรค์คืนวันพระจันทร์เต็มดวงในแบบที่ผ่านมา ต้องถึงเวลานับถอยหลังลง

 

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ