"อิคาเรีย"เกาะสวรรค์สำหรับคนอยากอยู่เกิน100

  • วันที่ 25 มิ.ย. 2556 เวลา 22:04 น.

"อิคาเรีย"เกาะสวรรค์สำหรับคนอยากอยู่เกิน100

แพทย์จากมหาวิทยาลัยเอเธนส์ พบชาวเกาะอิคาเรีย ในกรีซ มีอายุยืนยาวกว่าชาวอเมริกัน 2 เท่า และมากกว่าคนในยุโรปกว่า 10 ปี

ทุกคนบนโลกนี้ไม่ว่าจะมาจากประเทศไหนก็ตาม ล้วนอยากมีอายุที่ยืนยาวและมีสุขภาพแข็งแรง ทว่า การใช้ชีวิตในแต่ละวันที่เป็นอยู่ ไม่ได้เอื้ออำนวยในการทำให้คนเรามีสุขภาพดีดั่งที่คาดหวังไว้ตั้งแต่ต้น ปล่อยให้อิริยาบถและพฤติกรรมการกินเดิมๆ พรากชีวิตไปก่อนวัยอันควร

อย่างไรก็ตามยังมีดินแดนแห่งหนึ่งซึ่งถือว่าเป็นเกาะสวรรค์แห่งใหม่ของคนอยากยืดอายุให้เพิ่มเกิน 100 ปี

ดินแดนที่ว่านี้คือ "เกาะอิคาเรีย เกาะขนาดเล็กที่อยู่ในประเทศกรีซสถานที่อันสงบ มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเต็มไปด้วยคุณภาพชีวิตของประชากรที่ถือว่ายอดเยี่ยมติดมาตรฐานโลกโดยประชากรชาวอิคาเรียนส่วนมากจะมีอายุยืน ซึ่งหากเฉลี่ยแล้วจะอยู่ในเกณฑ์ระหว่าง 90-100 ปี นับเป็นตัวเลขที่แสดงถึงความมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และสุขภาพจิตที่เต็มไปด้วยความสุข

เคล็ดลับของอายุที่ยืนยาวกว่าศตวรรษนี้ ดร.คริสติน่า แพทย์โรคหัวใจแห่งมหาวิทยาลัยเอเธนส์ ได้ทำการศึกษาหาที่มาว่า เหตุใดชาวอิคาเรียนถึงมีอายุยืนยาวมากกว่าชาวอเมริกันถึง 2 เท่าและมากกว่าถึง 10 ปีหากเทียบกับหมู่คนชราในทวีปยุโรป ทั้งนี้ทีมแพทย์เผยว่าอาหารการกินของชาวอิคาเรียนนั้นเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ประชากรในประเทศมีอายุยืนยาว

โดยในแต่ละมื้อชาวอิคาเรียนจะรับประทานพืชจำพวกฟัก และพืชใบเขียวที่ปลูกเองตามบ้าน อักทั้งยังดื่มนมแพะมากกว่าดื่มนมวัว ดื่มชาและไวน์สูตรลับเฉพาะของอิคาเรียน ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ

นอกจากนี้ ยังมีการออกกำลังกายเป็นประจำด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การเดิน และไม่ว่าหนทางจะไกลแสนไกลขึ้นเขาลงดอยสมบุกสมบันขนาดไหน ชาวอิคาเรียนก็ยังคงใช้วิธีเดินมากกว่านั่งแช่อยู่ในรถ

การพักผ่อนก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการช่วยให้คนเรามีอายุยืนยาวได้ โดยพบว่าชาวเกาะแห่งนี้นอนหลับวันละ 7 ชม.และในตอนกลางวันก็จะให้เวลาพักผ่อนเป็นเวลา 1 ชม.ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จะเห็นได้ว่าปริมาณแคลอรีที่ได้รับและเผาผลาญออกไปนั้น ชาวเกาะรับน้อยและใช้ไปมาก ซึ่งผิดจากวิถีชีวิตปกติของคนทั่วไปที่มักกินในปริมาณมากและขยับร่างกายน้อยลงทุกที

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ กรณีของ สทามิส มอไรทิส ชาวอิคาเรียนผู้ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐ โดยแพทย์ตรวจพบว่าเขาเป็นโรคมะเร็งเมื่อ 45 ปีที่แล้ว ทันทีที่ทราบข่าวร้าย มอไรทิสก็ย้ายกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด ดูแลสุขภาพในช่วงสุดท้ายของชีวิตอย่างดีที่สุด ผลปรากฏว่าเขาเสียชีวิตด้วยวัย 102 ปี ผิดจากการคาดการณ์ของแพทย์ที่สันนิษฐานไว้ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่กี่เดือน

นอกจากเกาะอิคาเรียแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังพบดินแดนอีก 3 แห่งของโลกที่คนท้องถิ่นมีอายุยืนมากกว่าอายุเฉลี่ยของคนในประเทศ นั่นคือ เกาะโอกินาวา ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพบว่าแนวโน้มของคนในเกาะนี้จะมีอายุยืนมากกว่า 100 ปี โดยจะเน้นการรับประทานอาหารจานเล็ก ลดปริมาณเนื้อสัตว์แต่เพิ่มปริมาณเต้าหู้และปลาเพื่อเป็นแหล่งพลังงาน

แห่งที่สองคือ แคว้นบาร์ยาเกีย บนเกาะซาร์ดิเนีย ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นแผ่นดินคนเถื่อน แต่ปัจจุบันนี้มีชื่อเสียงขึ้น หลังหนังสือชื่อว่า The Blue Zones ตีพิมพ์เมื่อปี 2008 ได้บอกเล่าถึงเคล็ดลับอายุยืนของคนท้องถิ่นว่ามาจากการดื่มไวน์ที่มีชื่อ “คันโนเนา” ซึ่งเป็นไวน์ที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์มากกว่าไวน์อื่นๆ

และแห่งสุดท้ายก็คือ ชาวคาบสมุทรนิโคยา ใน จ.กวานากัสเต ประเทศคอสตาริกา ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบว่ามีคนอายุยืนมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยปัจจัยหลักก็คือการดื่มน้ำ เนื่องจากน้ำในแถบนี้มีปริมาณแคลเซียมที่สูงมาก อีกทั้งยังมีการรับประทานข้าวโพดและถั่ว ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการกินที่ได้รับมาจากชนเผ่าท้องถิ่นสมัยโบราณ

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ