ผลวิจัยชี้กินปลาอายุยืน

วันที่ 04 เม.ย. 2556 เวลา 13:57 น.
ผลวิจัยชี้กินปลาอายุยืน
ผลวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด-วอชิงตันเผยคนมีกรดไขมันปลาในเลือดสูงมีชีวิตยืนยาวกว่าผู้ที่มีในระดับต่ำ

เป็นข่าวดีสำหรับคนชอบบริโภคเนื้อปลา เนื่องจากล่าสุดมีการค้นพบว่าการกินเนื้อปลาสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้

ผลการวิจัยจากคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ค้นพบว่าผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไปที่มีกรดไขมันปลาอยู่ในเลือดสูงจะสามารถมีชีวิตยืนยาวกว่าคนที่มีอยู่ต่ำได้กว่า 2.2 ปีโดยเฉลี่ย

คณะผู้วิจัยได้ใช้เวลาเก็บข้อมูลกว่า 16 ปี จากผู้ใหญ่ในสหรัฐกว่า 2,700 คน ที่อายุประมาณ 65 ปี โดยผู้เข้าร่วมการทดลองมีสุขภาพร่างกายโดยทั่วไปที่แข็งแรงดี จากการตรวจสอบสภาพร่างกาย วิถีชีวิตประจำวัน และประวัติทางการใช้ยาของแต่ละคนอย่างเข้มงวด

ภายหลังจากปรับปัจจัยทางด้านเชื้อชาติ วิถีชีวิต และการกินอาหารให้อยู่ในกลุ่มเดียวกันแล้ว ทางคณะวิจัยพบว่ามีกรดไขมันอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ที่มีความเกี่ยวข้องกับอัตราการเสียชีวิตที่ลดลง

กรดไขมันชนิดแรก คือ กรดดีเอชเอ ซึ่งช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางด้านหัวใจมากที่สุด ที่ 40% ในขณะที่กรดอีก 2 ชนิด คือ อีพีเอ และดีพีเอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการเป็นเส้นเลือดอุดตัน แต่กรดทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือด

โดยรวมแล้วผู้เข้าร่วมการทดลองที่มีกรดไขมันทั้ง 3 ชนิด รวมกันมากที่สุดจะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคทั่วไปลดลงกว่า 27%

ปกติแล้วร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถผลิตกรดไขมันโอเมกา 3 ได้เอง จึงต้องรับประทานเนื้อปลา เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมกรดไขมันดังกล่าวมากที่สุด และประเภทของปลาที่มีกรดไขมันมากที่สุด คือ ปลาทูน่า แซลมอน แมกเคอเรล ซาร์ดีน และแอนโชวี

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ก็ควรรับประทานปลากันมากๆ ถ้ามีโอกาส เพราะนอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตลงแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสมองและดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต