ผลวิจัยชี้กินเนื้อแปรรูปมากต้นตอโรคร้าย

วันที่ 10 มี.ค. 2556 เวลา 13:37 น.
ผลวิจัยชี้กินเนื้อแปรรูปมากต้นตอโรคร้าย
นักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์ระบุบริโภคเนื้อสัตวแปรรูปมากเกินมีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายสารพัดทั้งมะเร็ง-โรคหัวใจ

หลายคนอาจถึงกับน้ำตาแทบร่วงลงจานอาหาร เมื่อนักวิจัยแห่งสวิตเซอร์แลนด์เผยผลงานวิจัยชิ้นล่าสุด พบว่า การบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม และเบคอน ล้วนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และเป็นเรื่องอันตรายระดับชาติ ซึ่งแพทย์ต้องออกโรงเตือนเหล่าผู้บริโภคที่นิยมเนื้อสัตว์สีแดง ให้ “ลด” และ “งด” ก่อนที่สุขภาพจะแย่ไปมากกว่านี้

แต่ก่อนแต่ไรการรับประทานไส้กรอกเนื้อแน่น เคียงคู่กับแฮมรมควันรสละมุน ตบท้ายด้วยเบคอนติดมัน มักจะเป็นเมนูอาหารที่หลายคนใฝ่ฝัน และคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีควรค่าแก่การรับประทาน แต่แล้วผลวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ BMCกลับสร้างความตื่นตะลึงด้วยการระบุว่า เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ เช่นโรคมะเร็งและโรคหัวใจ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้บริโภค 1 ในจำนวน 30 คนต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ศ.ซาบีน่า โรห์มันน์ และทีมนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยซูริก เผยว่าตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ทำการศึกษางานวิจัยชิ้นนี้ พบว่า ส่วนประกอบที่อยู่ในเนื้อแปรรูปนั้นมักจะมีเกลือผงปรุงรส และสารเคมี ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้จะช่วยให้ไส้กรอก แฮม และเบคอน สามารถถนอมความสดเอาไว้ได้นาน และยังเป็นการเพิ่มรสชาติให้ถูกปากผู้บริโภคด้วย

อย่างไรก็ตาม ส่วนประกอบเหล่านี้คือตัวอันตรายที่ทำลายสุขภาพผู้บริโภคนับพันคนต่อปี

นอกจากนี้ ยังพบว่าการรับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณมากๆ ยังทำให้อุปนิสัยการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปจากเดิม เช่น มักสูบบุหรี่มากขึ้น ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่สูงขึ้น และขยับเขยื้อนร่างกายน้อยลง

ด้วยปัจจัยลบมากมายที่เกิดจากการรับประทานอาหารชนิดนี้ ทำให้ร่างกายเกินรับไหว เปิดช่องให้โรคร้ายอย่างมะเร็งลำไส้และโรคหัวใจถามหา ยืนยันด้วยผลการวิจัยจากแพทย์ที่พบว่า ผู้ที่กินเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณมากจะมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจถึง 72% และอีก 11% จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

ทั้งนี้ แพทย์จึงเตือนให้บรรดาผู้ที่ชอบรับประทานเนื้อสีแดง จำพวกเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ที่ผ่านการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้นลดปริมาณการบริโภคลง จากเมื่อก่อนที่เคยรับประทานไส้กรอกและแฮมวันละ 160 ก. ก็ให้เหลือเพียง 20 ก. เป็นพอ

ซึ่งหากลดปริมาณการบริโภคลงได้ตามที่แพทย์กำหนดไว้ ก็จะสามารถทำให้ลดอัตราการเสียชีวิตของผู้คนได้มากถึง 3,000 คนต่อปี

อย่างไรก็ดี แพทย์ไม่ได้ระบุให้“ตัดขาด” จากเนื้อแปรรูปแต่อย่างใดเนื่องจากเนื้อสัตว์เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงาน แต่ให้ปรับเปลี่ยนวิธีการกินโดยลดปริมาณลง พร้อมกับรับประทานอาหารอื่นๆที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โปรตีน เช่น ถั่ว ปลา ไข่

อีกทั้งแพทย์ยังย้ำกับเหล่าสิงห์อมควันและคอสุราที่สูบจัดดื่มหนักไว้ด้วยว่า นอกจากลดเนื้อแดงแล้ว ยังควรพยายามลดพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเหล่านี้ด้วยเพราะหาไม่แล้วอาจเสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากกว่านี้อีกหลายเท่า