ครูมหา’ลัยแชมป์งานชิลสุด

วันที่ 09 ม.ค. 2556 เวลา 12:27 น.
ครูมหา’ลัยแชมป์งานชิลสุด
เว็บไซต์แคเรียร์แคสจัดอันดับ 10 อาชีพเครียดน้อยสุดพบ "อาจารย์มหาวิทยาลัย" ครองอันดับ1ตามมาด้วย "ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า" ขณะที่ "ทหาร" เครียดมากสุด

นับเป็นข่าวดี สำหรับคนที่กำลังหางานทำ หรือกำลังคิดว่าจะลาออกจากงาน เพราะทนความเครียดของงานที่ทำอยู่ไม่ไหวจริงๆ

เพราะล่าสุดเว็บไซต์แคเรียร์แคสดอตคอม เผยผลการจัดอันดับ 10 อาชีพในสหรัฐที่มีความเครียดน้อยที่สุดปี 2556 ปรากฏว่าอาจารย์มหาวิทยาลัย ครองแชมป์ที่ 1 ตามด้วยช่างตัดเย็บเสื้อผ้า รั้งอันดับ 2 ขณะที่อาชีพต่างๆ ในวงการแพทย์ ติด 10 อันดับแรกถึง 4 อาชีพ

ผลสำรวจระบุว่า สาเหตุที่ทำให้อาจารย์มหาวิทยาลัยรั้งที่ 1 เพราะเป็นอาชีพที่มีโอกาสก้าวหน้าในการทำงาน และได้รับผลตอบแทนสูงเฉลี่ย 6.25 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ราว 1.93 ล้านบาท) ต่อปีทีเดียว

ขณะเดียวกัน บรรดาอาจารย์ในระดับอุดมศึกษายังได้ทำงานอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่มีความเครียดต่ำเมื่อเทียบกับอาชีพอื่นๆ ทำให้แนวโน้มเสี่ยงด้านสุขภาพที่เกิดจากการทำงานต่ำอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม อาชีพครูมหาวิทยาลัย นับว่าสวนทางกับอาชีพทหารอย่างมาก เพราะจากผลการจัดอันดับอาชีพที่มีความเครียดที่สุดในสหรัฐประจำปีนี้ พบว่ารั้วของชาติเป็นอาชีพที่เครียดมากที่สุด

รายงานระบุว่า ทหารในกองทัพสหรัฐมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ไม่เพียงแต่ของชาวอเมริกัน แต่พิทักษ์ความมั่นคงของคนทั่วโลก และต้องเผชิญความเสี่ยงสูงจาการปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา โดยสัดส่วนความเครียดมีสูงถึง 84.72% ทีเดียว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทหารต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจปฏิบัติหน้าที่อย่างมาก แต่ทว่าอัตรารายได้เฉลี่ยของทหารที่ประจำการมายาวนานกว่า 8 ปีขึ้นไปอยู่ที่ราว 4.19 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ราว 1.29 ล้านบาท) เท่านั้น

10 อันดับงานที่มีความเครียดน้อยที่สุดในสหรัฐประจำปี 2556

1. อาจาร์ยมหาวิทยาลัย2. ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า3. นักเทคนิคระเบียนการแพทย์4. ช่างทำอัญมนี5.นักเทคนิคการแพทย์6. นักแก้ไขการได้ยิน7. นักโภชนาการ8. ช่างทำผม9.บรรณารักษ์10. ช่างเจาะในโรงงาน

10 อันดับงานที่มีความเครียดมากที่สุดในสหรัฐประจำปี 2556

1. ทหาร2. ผู้บัญชาการทางทหาร3. นักดับเพลิง4. นักบินสายการบินพาณิชย์5. เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์6. ผู้บริหารบริษัทอาวุโส7. ช่างภาพสื่อ8. นักข่าวหนังสือพิมพ์9. คนขับรถแท๊กซี่10. ตำรวจ