จีนล้ำ!เปิดโครงการปลูกผักนอกโลก

วันที่ 06 ธ.ค. 2555 เวลา 18:08 น.
จีนล้ำ!เปิดโครงการปลูกผักนอกโลก
จีนสุดล้ำ เดินหน้าโครงการปลูกผักบนดาวอังคาร-ดวงจันทร์ หวังให้นักบินอวกาศได้รับประทานอาหารสด

เชื่อว่าใครก็ตามที่เคยได้ดูภาพยนตร์หรือสารคดีเกี่ยวกับการปฏิบัติภารกิจของนักบินอวกาศก็คงทราบดีว่า การใช้ชีวิตนอกโลกนั้นไม่ได้สุขสบายอย่างที่หลายคนคาดคิด

เพราะไม่เพียงแต่จะต้องนอนโดยใช้เครื่องรัดตัวให้ติดกับพื้น รวมทั้งขับถ่ายในห้องสุขาพิเศษแล้ว นักบินอวกาศยังต้องรับประทานอาหารรสชาติจืดชืดอีกด้วย

งานนี้ นักวิจัยจากศูนย์วิจัยนักบินอวกาศจีนจึงตัดสินใจผุดโครงการ “ปลูกผักบนดาวอังคาร-ดวงจันทร์” เพื่อช่วยให้นักบินอวกาศได้รับประทานอาหาร “สด” ขณะปฏิบัติภารกิจนอกโลก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะหลังจากที่ประสบความสำเร็จในการทดลองปลูกผักในห้องพิเศษ ซึ่งมีการปรับสภาพแวดล้อมให้คล้ายคลึงกับสภาพบนดาวอังคารและดวงจันทร์ให้มากที่สุดนั้น ขณะนี้ทางศูนย์วางแผนสร้างเรือนปลูกผักพิเศษนอกโลก “ต่อไปนี้นักบินอวกาศของเราก็จะได้รับประทานผักและผลไม้สด แถมยังได้รับอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย” ทางศูนย์ เปิดเผย

ทั้งนี้ จีนประกาศส่งยานสำรวจไปดาวอังคารในปีหน้า ขณะเดียวกันยังเตรียมส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่ดวงจันทร์ โดยนับเป็นประเทศแรกที่พยายามส่งมนุษย์ขึ้นสู่ดวงจันทร์ หลังสหรัฐเคยประสบความสำเร็จมาแล้วเมื่อปี 1972 ทว่า งานนี้ทางแดนมังกรไม่ได้เผยกรอบเวลาที่ชัดเจนสำหรับโครงการดังกล่าว

เชื่อว่าหากสำเร็จ อาจไม่หยุดอยู่แค่การปลูกผัก อีกหน่อยเราอาจได้เห็น “หมูอวกาศ”ก็เป็นได้ !