สื่อนอกเมาท์กระจายโอบามา-ยิ่งลักษณ์

วันที่ 19 พ.ย. 2555 เวลา 20:31 น.
สื่อนอกเมาท์กระจายโอบามา-ยิ่งลักษณ์
เดลีเมลของอังกฤษเสนอข่าวโอบามาเยือนไทยพาดหัว "เสน่ห์ระหว่างผู้นำ" พร้อมภาพผู้นำสหรัฐ-ยิ่งลักษณ์ พบปะกันชื่นมื่น ด้านเอเอฟพีเผยภาพจุมพิตแก้มซูจี

เดลีเมล สื่อชื่อดังของอังกฤษ ได้รายงานข่าวการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ นายบารัคโอบามา ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 พ.ย. พร้อมเผยแพร่ภาพการพบปะกันระหว่าง นายโอบามา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมพาดหัวในทำนองว่า เสน่ห์ระหว่างผู้นำ ขณะที่ภาพข่าวที่เดลีเมลนำมาประกอบนั้นมีทั้งภาพของ นายโอบามา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่กำลังหัวเราะระหว่างสนทนากัน หรือ ส่งสายตาให้แก่กันระหว่างการพบปะ

เดลีเมลระบุด้วยว่า โอบามา ใช้วิธีการสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบใหม่ คือการใช้เสน่ห์ผ่านการพูดคุย หยอกล้อ กับนายกฯของไทย ไม่ว่าจะเป็นในระหว่างการเดินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศที่บริเวณสนามหน้าตึกไทยคู่ฟ้าคู่กัน การแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน ไปจนถึงการดินเนอร์ร่วมกัน

ทั้งนี้ภาพดังกล่าวได้ถูกนักท่องอินเทอร์เน็ตนำไปแบ่งปันและมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเครือข่ายโซเชียลเน็ตเวิร์ค

นอกจากนี้นักท่องอินเทอร์เน็ต ยังร่วมโพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าวอย่างคึกคัก อาทิ  

"เธอฮอตกว่ามิเชลเยอะเลย" กลาเซียร์ จากกทม.(way hotter than michelle- glacier , bangkok, Thailand, 19/11/2012 11:13)

"ว้าว เธอเป็นผู้หญิงที่ฮอตมาก เธอส่งสายตาเชิญชวนให้อีกด้วย สุดยอดเลยบารัก" แมคควีน จากดับลินในไอร์แลนด์ (Wow she's hot, go Barack ,she's giving you the come on look.- Mcqueen , dublin, 19/11/2012 10:59)

"เธอดูเชิญชวนกว่าโอบามาอีก แต่คงเป็นธรรมดาของคนไทยที่เป็นกันเองและชอบยิ้มอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว" ลูโด จากอิตาลี (she looks more flirty than him but Thai people are always very nice and smiling. - ludo , Italy, 19/11/2012 11:54)

"การหว่านเสน่ห์เล่นๆไม่น่าจะมีพิษมีภัยอะไร ช่วยให้โลกสดใสขึ้นเยอะเลย" ดาฟนี กาบาลอต จากดับลิน(A bit of harmless flirting brightens up an otherwise very dull world!- daphnegabalot , Dublin, Ireland, 19/11/2012 11:50)

ขณะที่เมื่อวันที่ 19 พ.ย. สำนักข่าวเอเอฟพีได้เผยแพร่ภาพนายโอบามา ขณะเข้าพบ นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้านและสมาชิกรัฐสภาของพม่า ที่บ้านพักริมทะเลสาบอินยาในนครย่างกุ้ง โดยนายโอบามา  ได้สวมกอดและจุมพิตที่แก้มของ นางซูจี

ทั้งนี้นางซูจีได้กล่าวเตือน นายโอบามาว่า ให้ระวังภาพลวงตาว่าการปฏิรูปการเมืองอย่างรวดเร็วของพม่าประสบความสำเร็จแล้ว 

"ช่วงเวลาที่ยากที่สุดในการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็คือ การคิดว่ามองเห็นความสำเร็จแล้ว ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังอย่างยิ่งอย่าให้ถูกลวงด้วยภาพลวงตา"นางซูจีกล่าว

ด้าน นายโอบามา กล่าวว่า เป้าหมายของการเยือนพม่าครั้งนี้คือต้องการช่วยประคับประคองให้การเปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยในพม่าดำเนินต่อไป สร้างหน่วยงานรัฐบาลที่น่าเชื่อถือ สร้างหลักนิติรัฐ ยุติความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ และสร้างหลักประกันว่าชาวพม่าทุกคนได้รับการศึกษา บริการสาธารณสุข และโอกาสทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้นายโอบามาขอให้คำมั่นกับชาวพม่าว่า หากการปฏิรูปในพม่ามีความคืบหน้าต่อเนื่อง ความสัมพันธ์ทวิภาคีจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งและสหรัฐจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยให้พม่าประสบความสำเร็จ  

ลิงค์ข่าวของเดลี่เมล์http://www.dailymail.co.uk/news/article-2234978/President-Barack-Obama-schmoozes-Thai-PM-Yingluck-Shinawatra-stop-historic-Asia-visit.html