เจ้านโรดม สีหนุ เสด็จสวรรคต

วันที่ 15 ต.ค. 2555 เวลา 07:07 น.
เจ้านโรดม สีหนุ เสด็จสวรรคต
สมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตพระมหากษัตริย์กัมพูชา วัย 90 พรรษา เสด็จสวรรคต ที่ปักกิ่ง หลังทรงเข้ารักษาพระอาการประชวรหลายโรค

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่า สมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตพระมหากษัตริย์และนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาหลายสมัยเสด็จสวรรคตด้วยโรคชราขณะทรงมีพระชนมพรรษา 90พรรษา ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างทรงให้แพทย์ถวายการรักษา พระอาการประชวรหลายโรค รวมทั้งมะเร็ง เบาหวาน และความดันโลหิตสูง ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

อดีตกษัตริย์นโรดม สีหนุ แห่งกัมพูชา ทรงเป็นที่เคารพรักของชาวกัมพูชาอย่างมาก ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ของราชอาณาจักรกัมพูชาตั้งแต่ปี  2484-2498 และในปี 2536-2547 จากนั้นทรงสละราชบัลลังก์แก่พระราชโอรส นโรดม สีหมุนี กษัตริย์องค์ปัจจุบันของกัมพูชา จากปัญหาพระพลานามัย นับเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดพระองค์หนึ่งในภูมิภาคเอเชีย พระองค์เดินทางเยือนจีนอยู่เป็นประจำเพื่อรักษาพระอาการประชวร ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม พระองค์ทรงแสดงความประสงค์จะประกอบพระราชพิธีศพด้วยการเผา และต้องการให้เก็บพระอัฐิไว้ในพระราชวัง

รองนายกรัฐมนตรีของกัมพูชายืนยันกับสำนักข่าวซินหัวว่า "สมเด็จเจ้านโรดม สีหนุ ได้เสด็จสวรรคตแล้วอย่างสงบ และนี่ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของกัมพูชา พวกเรารู้สึกเศร้ามาก พระองค์เป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ และเราเคารพรักท่านมาก"

สมเด็จนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์แห่งกัมพูชา เสด็จพระราชดำเนินไปยังกรุงปักกิ่ง ในเช้าวันนี้ เพื่อทรงรับพระศพ กลับมายัง กรุงพนมเปญ