สหรัฐขนยานเอนเดฟเวอร์เก็บเข้าพิพิธภัณฑ์

วันที่ 13 ต.ค. 2555 เวลา 11:56 น.
สหรัฐขนยานเอนเดฟเวอร์เก็บเข้าพิพิธภัณฑ์
สหรัฐขนกระสวยอวกาศ "เอนเดฟเวอร์" จากสนามบินลอสแองเจลิสเข้าเก็บในพิพิธภัณฑ์ ศูนย์วิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ กระสวยอวกาศ เอนเดฟเวอร์ ของสหรัฐ ได้ถูกขนส่งโดยรถบรรทุกขนาด 160 ล้อจากสนามบินนานาชาติ ลอสแองเจลิส เพื่อมุ่งหน้าไปยัง พิพิธภัณฑ์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์แคลิฟอร์เนียหลังเสร็จสิ้นเที่ยวบินสุดท้ายสู่อวกาศเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2554  ท่ามกลางชาวสหรัฐจำนวนมากที่สนใจรอชมการเคลื่อนย้ายครั้งนี้

ทั้งนี้ทางการลอสแองเจลิสต้องตัดต้นไม้ข้างทางกว่า 400 ต้น เพื่อให้กระสวยอวกาศหนัก 77 ตัน ที่อยู่บนรถบรรทุกขนาดยักษ์สามารถเคลื่อนผ่านถนนไปได้ โดยระดับความสูงของส่วนหางของกระสวยอวกาษเอนเดฟเวอร์นั้นเกิดกว่าระดับเสาไฟถนน และส่วนปีกก็กางเต็มถนน ซึ่งการขนส่งครั้งนี้ใช้ระยะทางทั้งสิ้น 19 กิโลเมตร

ขณะที่ ประชาชนจำนวนมากได้ให้ความสนใจ และนำกล้องไปถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ ต่างตื่นเต้นในช่วยที่ยานอวกาศขนาดยักษ์ เคลื่อนตัวอย่างช้า ๆ ไปบนถนน

อนึ่งกระสวยอวกาศ เอนเดฟเวอร์ ถือเป็น 1 ใน 3 กระสวยอากาศที่เก่าแก่ที่สุดขององค์การนาซา โดยปฏิบัติภารกิจให้กับโครงการสำรวจอวกาศมาแล้วกว่า 2 ทศวรรษ ผ่านการเดินทางมาแล้วกว่า 185 ล้านกิโลเมตร และเสร็จสิ้นภารกิจสุดท้ายบนห้วงอวกาศเมื่อปีที่แล้ว ก่อนที่องค์การนาซาจะจัดพิธีอำลาด้วยการให้กระสวยอวกาศเกาะติดอยู่บนหลังเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 747 เพื่อบินวนเหนือน่านฟ้ารัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนลงจอดที่ท่าอากาศยานนครลอส แองเจลิส เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน

 

 

         

บทความแนะนำ