อียูเล็งช่วยเหยื่อดินไหวอิหร่าน

วันที่ 14 ส.ค. 2555 เวลา 21:40 น.
อียูเล็งช่วยเหยื่อดินไหวอิหร่าน
อียูพร้อมส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่รัฐบาลอิหร่านเต็มที่ แต่ย้ำไม่ยุติคว่ำบาตรแน่นอน

เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปเปิดเผยเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ว่าเตรียมส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่อิหร่าน ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง 2 ครั้งซ้อนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 306 รายและมีผู้บาดเจ็บกว่า 3,000 คน โดยที่มีประชาชนอีกกว่านับหมื่นคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

รายงานระบุว่า ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ รัฐบาลกรุงเตหะรานจะปฏิเสธความช่วยเหลือจากนานาชาติ แต่ทว่า ล่าสุด อิหร่านได้เปลี่ยนทีท่า พร้อมรับความช่วยเหลือด้านการบรรเทาทุกข์ของผู้ประสบภัยแล้ว ส่งสัญญาณให้เห็นว่า รัฐบาลอิหร่านกำลังประสบปัญหาการให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

เดวิด ชาร์ลอค โฆษกคณะกรรมการรับมือภัยพิบัติและการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยชาติของสหภาพยุโรปกล่าวว่า ในขณะนี้ คณะกรรมาธิการยุโรป กำลังทบทวนแนวทางการให้ความช่วยเหลือ ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการผ่านสภากาชาดเสี้ยววงเดือนแดงของอิหร่าน ที่กำลังดูแลพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอยู่

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า ความช่วยเหลือดังกล่าว จะหมายรวมถึง การส่งทีมค้นหาและกู้ภัย ทีมแพทย์ลงพื้นที่ประสบภัย พร้อมอุปกรณ์ค้นหาผู้รอดชีวิตครบมือ ตลอดจนถึงการให้ความช่วยเหลือด้านอาหารและน้ำสะอาด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อียูกล่าวย้ำว่า ทางสหภาพยุโรปจะไม่ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน เพื่อกดดันให้รัฐบาลกรุงเตหะรานยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์ ซึ่งชาติตะวันตกมองว่า อิหร่านกำลังพยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อานุภาพทำลายล้างสูงอยู่อย่างแน่นอน