วิจัยชี้เพื่อนซี้5คนแจ่มสุดแล้ว

วันที่ 29 ก.ค. 2555 เวลา 16:42 น.
วิจัยชี้เพื่อนซี้5คนแจ่มสุดแล้ว
ผลวิวัยของอังกฤษชี้ มนุษย์มีเพื่อนแท้เพียง 5 คนก็เพียงพอสำหรับชีวิตแล้ว นักจิตวิทยาชี้ช่วยส่งเสริมสุขภาพจิตเป็นอย่างดี

สำหรับใครหลายๆ คน ที่มักคิดว่า การมีเพื่อนเยอะเป็นสิ่งที่ “สำคัญ” และ “จำเป็น” ต่อชีวิตนั้น งานนี้ต้องขอบอกว่า คุณคิดผิดเสียแล้ว

เพราะผลการวิจัยล่าสุด ของเนชันไวด์ บิลดิง โซไซตี ของอังกฤษ พบข้อมูลว่า แท้จริงแล้วมนุษย์นั้นจำเป็นต้องมีเพื่อนเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น ไม่ใช่หลักสิบ หรือหลักร้อย อย่างที่หลายคนมักเข้าใจผิด

ทว่า ในบรรดา 5 คนนี้ ใช่ว่าจะเอาใครก็ได้มาคบเป็นเพื่อน เพราะผลการวิจัยนั้น พบว่าเพื่อนแท้ 5 คน จำเป็นต้องมีลักษณะพิเศษ 5 ประการ ถึงจะเติมเต็มชีวิตของเราได้

เริ่มตั้งแต่คนแรก จะต้องเป็นเพื่อนที่ “มีความรู้ด้านการเงิน” เป็นอย่างดี เอาไว้เป็นที่ปรึกษา อาทิ เรื่องการออมเงิน กู้เงิน หรือไม่ก็การลงทุน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตของทุกๆ คน

สำหรับเพื่อนคนที่สองนั้น จะต้องเป็นเพื่อนที่พร้อม “รับฟัง” เราได้ตลอดเวลา โดยคนคนนี้จะต้องเป็นคนที่ใจเย็นและมีสติ

ด้านเพื่อนคนที่สาม จะต้องเป็นคนที่ “เซนซิทีฟ” สักนิด หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ จะต้องเป็นคนที่พร้อมที่จะโอบกอดเรา และปลอบเราเวลาที่กำลังทุกข์ใจ

เพื่อนคนที่สี่ จะต้องเป็น “สมาชิกครอบครัว” หรือไม่ก็คนสนิทของครอบครัวที่เราสามารถปรึกษาเรื่อง “ทั่วไป” ได้ อาทิ เรื่องงานและเรื่องเรียน

สำหรับเพื่อนคนสุดท้ายนั้น จะต้องเป็นเพื่อนร่วมงาน ซึ่งแน่นอนว่า เป็นที่พึ่งยามประสบปัญหาหรือเครียดจากการทำงาน

“แม้คนส่วนใหญ่จะมีเพื่อนเฟซบุ๊กหลายร้อยคน แต่พบว่าในจำนวนนั้น ไม่มีใครที่สามารถพึ่งพาได้จริงหรอก” รายงานระบุ

ด้านนักจิตวิทยาแสดงความเห็นว่า ความรู้สึกที่ว่าคนเรามี “เพื่อน” อยู่เคียงข้างกายนั้นจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตของคนเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ใช่ว่าเพื่อนสนิททั้ง 5 คน จำเป็นต้องมีคุณสมบัติตรงกับผลวิจัยดังกล่าวทุกประการ ขณะเดียวกันหากโชคดีก็อาจได้เพื่อนดีเกินกว่า 5 คนก็เป็นได้

ได้ยินเช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมลองกลับไปนับเพื่อนแท้ดู ใครที่มีเพื่อนตรงสเปกทั้ง 5 ข้อก็ถือว่าโชคดีไป แต่ใครที่ยังไม่ครบ ก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจ เพราะยังไงก็ไม่สายเกินไปที่จะผูกมิตรอย่างแน่นอน

บทความแนะนำ