ผุดแบตเตอรี่ทองคำใช้ในรถ

วันที่ 24 ก.ค. 2555 เวลา 15:02 น.
ผุดแบตเตอรี่ทองคำใช้ในรถ
นักวิจัยในสกอตแลนด์คิดค้นแบตเตอรี่ทำจากทองคำให้อายุการใช้งานมากกว่าแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน 10 เท่า

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับผู้ผลิตรถที่อาศัยพลังงานไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อน เนื่องจากสามารถขจัดอุปสรรคเดิมๆ ในเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรรี่เก็บไฟฟ้าของรถซึ่งมีจำกัด และน้อยเกินกว่าจะขับเคลื่อนรถไปได้

เพราะล่าสุดนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูแห่งสกอตแลนด์ ได้คิดค้นแบตเตอรี่แบบใหม่ที่จะทำให้เก็บไฟฟ้าได้ดีขึ้นโดยใช้ “ทองคำแท้” มาผลิต

ขอยืนยันว่า ฟังไม่ผิดแน่นอน เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในสกอตแลนด์ ยืนยันชัดเจนว่า ทองคำมีศักยภาพที่จะทำให้การเก็บรักษาพลังงานไฟฟ้ามากกว่าก้อนแบตเตอรี่ที่ทำจาก “ลิเทียมไอออน” ในปัจจุบันถึง 10 เท่าตัว และผลการทดลองก็ตอกย้ำให้เห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ผลิตจะยอมรับว่าการนำทองคำมาผลิตเป็นแบตเตอรี่เก็บพลังงานไฟฟ้า สำหรับรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานดังกล่าวจะเป็นความคิดที่ดูเกินจริงไปสักนิด เพราะจะทำให้ต้นทุนในการผลิตสูงเกินไป

กระนั้นทางผู้คิดค้นก็ยังคงหวังอยู่ว่า ในอนาคตอาจมีการทดลองนำทองคำมาผลิตในบางชิ้นส่วนของแบตเตอรี่บ้าง เช่น การนำทองคำมาไว้ในส่วนที่ห่อหุ้ม เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ความจุของปริมาณไฟฟ้าในแบตเตอรี่ที่ใช้กับรถยนต์ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ไม่ว่านวัตกรรมดังกล่าว จะถูกนำมาใช้จริงหรือไม่ แต่เชื่อว่าหากวันใดที่ออกมา ราคาก้อนแบตเตอรี่ทองคำคงจะต้อง แพงจนหูฉีกแน่ๆ และไม่แน่ว่าถึงเวลานั้น เจ้าแบตเตอรี่ทองคำจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอยู่หรือไม่