ดินถล่มในจีนคนกว่าแสนถูกตัดขาด

วันที่ 09 ก.ค. 2555 เวลา 09:48 น.
ดินถล่มในจีนคนกว่าแสนถูกตัดขาด
ดินถล่มในจีนประชาชนกว่าแสนคนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก โชคดีไม่มีคนเจ็บตายทางการอพยพคนได้ทันสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีน รายงานว่า เกิดดินถล่มในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หลังจากที่มีฝนตกหนัก กีดขวางถนนหลายสายที่เชื่อมกับหมู่บ้านซ่านซิง ชุมชนเกาเฉียวเขตหนานเจียง ทำให้ประชาชนกว่า 1 แสนคน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกไม่สามารถสัญจรได้ตามปกติ

แฟ้มภาพ
แฟ้มภาพ

เหตุดินถล่มได้กีดขวางถนนที่นำไปสู่ชุมชน 11 แห่ง แต่ละแห่งกินพื้นที่กว้าง 600 เมตร และยาว 650 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 390,000 ตารางเมตร จุดที่ได้รับผลกระทบหนัก คือบริเวณที่ดินถล่มลงมาทับถมกันหนาถึง 20 เมตร และปริมาณดินทั้งหมด 7.8 ล้านลูกบาศก์เมตรเจ้าหน้าที่ในชุมชนเกาเฉียว เปิดเผยว่า โชคดีที่มีการเตือนภัยและกู้ภัยได้ทันเวลา ทำให้ประชาชนกว่า 100 ครอบครัวอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย และไม่มีผู้ได้รับอันตรายแต่อย่างใด แต่ก็ยังพบรอยแยกกว้าง 20 เซนติเมตร ยาว 60 เมตร เหนือแนวที่ถูกดินถล่ม โคลนและหินยังคงร่วงลงมาไม่หยุด กีดขวางถนนเป็นระยะทางเกือบ1,500 เมตร

ทั้งนี้ ความเสี่ยงที่ร้ายแรงที่สุดคือ จะเกิดกำแพงที่ก่อตัวจากดินถล่มขวางเส้นทางไปสู่แม่น้ำหมิงเจียง ที่จะส่งผลต่อการดำรงชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน 5,000คน ในชุมชนเกาเฉียว