เมืองน้ำหอมให้รักร่วมเพศแต่งงานได้ปีหน้า

วันที่ 04 ก.ค. 2555 เวลา 05:55 น.
เมืองน้ำหอมให้รักร่วมเพศแต่งงานได้ปีหน้า
ชาวรักร่วมเพศเมืองน้ำหอมเฮ รัฐบาลเล็งผ่านร่างกฎหมายใหม่เปิดทางให้คู่รักร่วมเพศสามารถแต่งงาน-รับบุตรบุญธรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่ปี 2556

นายกรัฐมนตรี ฌอง มาร์ก เอโรลต์ของฝรั่งเศสเปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่านับตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นไป คู่รักร่วมเพศชาวฝรั่งเศสสามารถแต่งงานและรับสิทธิเลี้ยงดูบุตรบุญธรรมได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นการดำเนินการตามนโยบายหาเสียงของทางพรรคสังคมนิยมของฟรองซัวส์ ออลลองค์ ประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศได้สำเร็จ

"ในปี 2556 คู่รักทุกคู่ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม จะได้รับสิทธิในการแต่งงานและรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงโดยที่จะไม่มีการเลือกปฏิบัติอีกต่อไป" นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสกล่าว

ทั้งนี้  แต่เดิม ฝรั่งเศสมีข้อตกลงที่ให้สิทธิบางประการแก่คู่ครอง ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเพศอะไรก็ตาม สามารถอาศัยอยู่ด้วยกันโดยไม่แต่งงานได้ อย่างไรก็ตาม คู่ครองประเภทนี้จะไม่ได้รับสิทธิทางภาษีเท่าเทียมกับคู่สมรสที่แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

หากร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวได้รับการเห็นชอบจากสภา จะส่งผลให้ ฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในประเทศที่พลเมืองรักร่วมเพศสามารถแต่งงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เช่นเดียวกับประเทศสมาชิกอื่นๆในสหภาพยุโรป (อียู) เช่น เดนมาร์ก โปรตุเกส สเปน เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน