เทปโก้เตรียมขอยืมเงินจากรัฐบาล

วันที่ 27 ธ.ค. 2554 เวลา 12:29 น.
เทปโก้เตรียมขอยืมเงินจากรัฐบาล
เทปโก้ผู้ดำเนินการผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์ เตรียมยื่นขอเงินจาก รัฐบาลญี่ปุ่น เพื่อเอามาชดเชยผู้เสียหาย หลังจากที่ขอไปงวดแรกส่อเค้าไม่พอจ่ายแล้ว

 

บริษัทโตเกียว อิเล็กทริค พาวเวอร์ (เทปโก้) ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ฟูกูชิมะ ไดอิชิ ได้ยื่นขอเงินจากองค์กรด้านสินเชื่อของภาครัฐบาลเพิ่มเติมอีกกว่า 6.9 แสนล้านเยน (2.64 แสนล้านบาท) เพื่อนำมาจ่ายเป็นค่าชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีอุบัติเหตุสารกัมมันตรังสีของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์รั่วไหลออกมา เมื่อครั้ง เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเข้าถล่มโรงไฟฟ้าเมื่อ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจให้กู้ยืมเงินกว่า 8.9แสนล้านเยน เพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าชดชเย และค่าฟื้นฟูบูรณะโรงไฟฟ้านิวเคีลยร์ที่ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตามเนื่องจากการดำเนินการในข้างต้นนั้นต้องใช้งบประมาณมากกว่าที่เคยกู้ไว้ ดังนั้นทางบริษัท เทปโก้ จึงได้ร้องขอเงินกู้เพิ่มเติมในครั้งนี้

นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทเทปโก้ได้เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีแผนการจะเริ่มดำเนินการรื้อถอนโรงไฟฟ้า ฟูกูชิมะ ไดอิชิ ที่ได้รับความเสียหาย จากเหตุภัยพิบัติธรรมชาติ โดยจะเริ่มดำเนินการภายใน 2 ปี และคาดว่าการื้อถอนทุกอย่างจะแล้วเสร็จน่าจะใช้เวลาถึง 30-40 ปี