มะกันเผย อัลกออิดะห์เตรียมโจมตีนิวยอร์ก

วันที่ 09 ก.ย. 2554 เวลา 12:29 น.
มะกันเผย อัลกออิดะห์เตรียมโจมตีนิวยอร์ก
สหรัฐ เผยหน่วยข่าวกรอง พบเบาะแสกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์เตรียมวางแผนโจมตีนครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน

 

ไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก มีแถลงการณ์ว่า หน่วยข่าวกรองของสหรัฐพบเบาะแสที่น่าเชื่อถือว่า กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์เตรียมวางแผนโจมตีนครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตันของสหรัฐในช่วงวันครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ 9/11

หน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐเปิดเผยว่า กลุ่มก่อการร้ายได้วางแผนการโจมตีในลักษณะของคาร์บอมบ์หรือการวางระเบิดรถยนต์ โดยมีเป้าหมายที่สะพานและอุโมงค์ในสองพื้นที่หลักซึ่งก็คือ นิวยอร์ก และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี

แม้เบาะแสดังกล่าวจะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐก็ยืนยันว่า คำขู่ดังกล่าวเป็นคำขู่ที่รุนแรงและน่าเชื่อถือที่สุดในขณะนี้ และสหรัฐจะไม่ประมาทอย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่ยังเผยอีกว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบชาย 3 คน ซึ่งได้เดินทางเข้าประเทศไม่นานมานี้

ทั้งนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เตรียมเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. ทั้งสามจุดได้แก่ พื้นที่กราว์นซีโรซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินโดยสารพุ่งชนอาคารแฝดเวิล์ดเทรด อาคารเพนตากอน และเมืองแชงกส์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ในวันที่ 11 ก.ย. นี้ อีกทั้งจะเดินทางไปร่วมงานคอนเสิร์ตรำลึก 9/11 ที่กรุงวอชิงตันอีกด้วย โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศแล้ว