สโลว์ไลฟ์ในกรุง 'ริมคลองพระโขนง' สายน้ำเชื่อมโยงสังคมพหุวัฒนธรรม

  • วันที่ 07 ก.ค. 2562 เวลา 16:00 น.

สโลว์ไลฟ์ในกรุง 'ริมคลองพระโขนง' สายน้ำเชื่อมโยงสังคมพหุวัฒนธรรม

เอ่ยถึง "สุขุมวิท" ใครจะคิดว่ามีธรรมชาติแฝงตัวหลบตาประชาชน แม้แต่คนริมถนนสุขุมวิท 77 ย่านอ่อนนุช เพราะสิ่งที่ตาเห็นเป็นประจำจากการคมนาคมคือถนนและร้านรวงเรียงราย แต่ห่างไปไม่กี่สิบเมตรมีคลองสายประวัติศาสตร์ที่อยู่คู่คนกรุงมาช้านาน นามว่า "คลองพระโขนง"

ข้อมูลจากสารานุกรมไทย ระบุไว้ว่า "คลองพระโขนง" อยู่ในเขตพระโขนงและส่วนหนึ่งของเขตประเวศ ขุดแยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ใกล้กับบริเวณท่าเรือกรุงเทพฯ ไปต่อกับคลองประเวศบุรีรมย์ ขุดในรัชกาลที่ 3 โดยพระยาศรีพิพัฒน์ฯ (ทัต บุนนาค) เริ่มขุดเมื่อปี 2380 แล้วเสร็จในปี 2383 ระยะทางยาว 14.5 กิโลเมตร

หากมีเวลาว่างอยากให้มาสัมผัสธรรมชาติแบบคาดไม่ถึง มองดูวิถีชีวิตประชิดกรุงที่น่าอิจฉาที่สุด ทั้งความร่มรื่น เงียบสงบ และสังคมพหุวัฒนธรรมของชุมชนไทยพุทธ-ไทยมุสลิม เพียงโดยสารรถไฟฟ้ามาลงสถานีพระโขนง เดินมุ่งหน้าริมฝั่งคลอง เดินลัดเลาะถึงท่าเรือพระโขนง แล้วขึ้นเรือนั่งยิงยาวมาถึงท่าตลาดเอี่ยมสมบัติ

เริ่มสัมผัสวิถีคนกรุงในอีกมุมที่ตลาดเอี่ยมสมบัติ แหล่งรวมอาหารฮาลาลรสดีที่หากินยาก อาทิ ข้าวหมกแพะ ซุปหางวัว เนื้องบ ไส้กรอกเนื้อย่าง มัสมั่นเนื้อ เนื้อสะเต๊ะ มะตะบะ และขนมบาเยีย เมนูของพี่น้องมุสลิมที่ทำจากถั่วทอง กรอบ มัน ได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศ

ห่างไปไม่ไกลมีทั้งวัดทั้งมัสยิดศูนย์รวมจิตใจคนในชุมชน เริ่มที่ วัดขจรศิริ (วัดขอม) ตื่นตากับความงามของพระอุโบสถฝีมือชาวขอมในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ใกล้กันมี มัสยิดอัลเอี๊ยะติซอม (สุเหร่าใหม่หัวป่า) ที่สร้างขึ้นโดยบรรพบุรุษมุสลิมที่อพยพมาจากเมืองปัตตานี

ตามด้วย มัสยิดอัลกุ๊บรอ (สุเหร่าใหญ่คลองเคล็ด) มัสยิดแห่งแรกของเขตสวนหลวงอายุกว่า 200 ปี ซึ่งมีหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อปี 2332 นั่งทอดกายสบายอารมณ์มองน้ำใสในศาลา 200 ปี ท่าเรือในอดีตที่ปัจบันเป็นที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจของคนละแวกใกล้เคียง ข้ามคลองเป็น วัดต้นไทรย์ และวัดปากบ่อ สักการะหลวงพ่อแดง หลวงพ่อรุ้งเพชร หลวงพ่อหาญสัมฤทธิ์ ชมภาพเขียนพุทธประวัติ

เลียบคลองสายนี้ ยังมีวัดทองใน วัดยาง (หลวงพ่อโต) แวะดูตำนานแม่นาคพระโขนงที่วัดมหาบุศย์ ชมพรระไตรปิฎกใบลานเก่าแก่ที่วัดใต้ ปิดท้ายที่การทำบุญทำทานให้อาหารสัตว์ ปล่อยนกปล่อยปลา ถือว่าได้ครบจบบริบูรณ์ ทั้งอิ่มท้อง อิ่มอก อิ่มใจ และอิ่มบุญ

อยากมาล่องเรือที่คลองพระโขนง มีเรือโดยสารบริการทุกวัน เวลาเรือรอบแรกออกจากท่าพระโขนง วันจันทร์-ศุกร์ 07.00 น. เสาร์ 07.30 น. และอาทิตย์ 10.00 น. มีบริการทุกชั่วโมง

 

 

ข่าวอื่นๆ