อิ่มพุงปลิ้นในกรุง ร้าน ‘จานกับข้าว’

  • วันที่ 16 มิ.ย. 2561 เวลา 10:56 น.

อิ่มพุงปลิ้นในกรุง ร้าน ‘จานกับข้าว’

โดย ลีลี่ โจว 

เดี๋ยวนี้พอมีวันหยุดหน่อย เราก็อยากแสวงหาอาหารที่ว่า รสทีเด็ดน่าลิ้มลอง จะต้องเดินทางไปไกลร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำก็ไม่หวั่น ขอแค่ได้ชิมอาหารรสเลิศสักครั้ง

แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่คนประเภทเดินทางไปไกลเพื่อตระเวนหาของกินอร่อย แต่ถ้าอยู่ใกล้ๆ เดินทางสบายๆ ลุยไหนลุยกัน ก็คงจะชอบใจถ้าได้ลิ้มลองอาหารรสเด็ดของร้านในเมืองกรุง

ร้านจานกับข้าว เป็นหนึ่งในร้านที่อยากแนะนำสำหรับคนที่มองหาอาหารรสชาติดีที่อยู่ในกรุงเทพฯ โดยที่ร้านแห่งนี้เน้นนำเสนออาหารไทยๆ ในบรรยากาศสบายๆ เสมือนกำลังรับประทานอาหารอยู่ในบ้านของตัวเอง

สำหรับร้านนี้ ตั้งอยู่ในซอยวิภาวดีรังสิต20 แยก 7 สามารถเดินทางด้วยรถยนต์เข้าไปได้ทั้งจากทางฝั่งถนนวิภาวดีฯ หรือจะใช้ทางลัดจากซอยลาดพร้าว 18 ก็ทำได้เช่นกัน

เมื่อไปถึงที่หน้าร้านแห่งนี้ บรรยากาศเหมือนการนำบ้านเดิมมาปรับแต่งทาสีให้สวยสดใส สีเหลืองโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล จากนั้นหากเข้าไปในร้านแล้ว ตามฝาผนังก็จะมีการตกแต่งด้วยเครื่องครัว เช่น ตะหลิว ไม้พาย เขียง ผสมผสานกับของกุ๊กกิ๊กตกแต่งบ้านอื่นๆ ได้อารมณ์เหมือนเดินเข้าไปในบ้านเพื่อนที่เปิดเรือนชานไว้ต้อนรับแขกมารับประทานอาหารร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา

แนวคิดของร้านนี้ก็คือ อาหารไทยสูตรตำรับคุณย่า เรียกง่ายๆ ก็ได้อารมณ์เหมือนเราพาเพื่อนไปนั่งทานอาหารที่บ้าน พาเพื่อนไปลิ้มรสฝีมือคุณย่า ได้ความรู้สึกสบายๆ อบอุ่น

ขณะที่เมนูอาหารในร้านก็มีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่อาหารภาคกลาง อาหารเหนือ อาหารอีสาน ยันอาหารใต้ โดยเมนูเด็ดที่ไปลองรับประทานมาแล้วต้องบอกต่อ เห็นจะเป็น แกงเหลืองปลากะพง นี่รสชาติไม่ได้เผ็ดจี๊ดน้ำตาไหลมากเท่ากับการไปรับประทานแกงเหลืองถึงถิ่นเมืองปักษ์ใต้ แต่ก็รสชาติจัดจ้าน น้ำแกงเหลืองเข้มข้นพอตัว เช่นเดียวกับ ผัดสะตอกะปิกุ้งสด ที่เหล่าคนชอบเมนูที่มีกะปิน่าจะชื่นชอบพอดู

ทางด้านเมนูสบายๆ เบาๆ ที่อยากแนะนำให้ลองก็มี เช่น ผัดดอกขจรวุ้นเส้นไข่ และหมูกรอบบู๊ลิ้ม ที่มีทั้งความกรอบผสมผสานกับรสชาติชวนให้ตักมาชิมแล้วชิมอีก ชิมแล้วชิมอีก จนหมดจาน

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีกหลายเมนูที่อร่อย รับประทานเพลินๆ ถ้าจะให้แนะนำก็คือ ลองเปิดเมนูแล้วสั่งตามแบบฉบับที่ตัวเองชอบเลย เพราะเมนูอาหารที่นี่หลากหลายจริงๆ แต่ที่แน่ๆ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดคือการปิดท้ายมื้ออาหารอันโอชะด้วยการสั่งของหวาน โดยเฉพาะไอศกรีมทุเรียน ไอศกรีมมะม่วง หรือไอศกรีมมะพร้าว ที่มาเสิร์ฟเป็นแท่งๆ ด้วยหน้าตาไอศกรีมที่เหมือนกับตัวผลไม้ ส่วนรสชาตินั้น ก็อร่อยชวนติดใจเหมือนกับหน้าตานั่นเอง

ทั้งนี้ ร้านจานกับข้าว เปิดวันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.30-22.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ เอาเป็นว่าใครมีโอกาสต้องแวะไปลอง แต่ถ้ากลัวว่าไปแล้วจะไม่มีโต๊ะก็สามารถโทรศัพท์ไปจองก่อนได้ที่ 09-8276-1161 

ข่าวอื่นๆ