อีทไทย ชวน ‘หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้’

  • วันที่ 27 พ.ค. 2561 เวลา 11:01 น.

อีทไทย ชวน ‘หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้’

เรื่อง แบมบี bambi5789@gmail.com

อีทไทย (Eathai) ที่สุดแห่งอาณาจักรอาหารไทย ชวนสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมภาคใต้ และหลากหลายเมนูขึ้นชื่อเมืองปักษ์ใต้ ในงาน “หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้” ระหว่างวันนี้-3 มิ.ย. ศกนี้!

เริ่มความหรอยแรง! กับหลากหลายเมนูขึ้นชื่อเมืองปักษ์ใต้จาก ร้าน ณ หาดใหญ่ ร้านอาหารใต้ สูตรหาดใหญ่ ที่เรียกว่าเหมือนยกอาหารเมืองหาดใหญ่มาไว้ให้ได้ลิ้มลองความอร่อยกันถึงที่ วัตถุดิบต่างๆ สั่งตรงมาจากภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็น ใบเหลียง ที่คัดแต่ยอดอ่อนๆ จาก จ.ระนอง กุ้งแก้วหรือกุ้งเสียบจาก จ.สงขลา สะตอใต้แท้จาก อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นต้น

สำหรับเมนูที่ยกมาให้รับประทานกัน อาทิ ใบเหลียงผัดไข่กุ้งแก้ว ที่ใช้ใบเหลียงเฉพาะยอดอ่อนผัดกับไข่และหอมใหญ่ ความพิเศษของเมนูนี้ อยู่ที่การคั่วกุ้งเสียบหรือกุ้งแก้วสงขลา จนกรอบได้ที่ รับประทานกับใบเหลียงที่ผัดใหม่ๆ ให้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม คั่วกลิ้งกุ้งกรอบ ใช้กุ้งขาวคัดไซส์พิเศษ ที่คั่วแล้วจะสามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก นำมาผัดคั่วกับเครื่องแกงคั่วกลิ้งสูตรพิเศษจนเข้าเนื้อ ทำให้ได้รสชาติจัดจ้านและกรอบนอกนุ่มใน รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าหรอยแรง!

ต่อกับเมนูรสชาติจัดจ้านสูตรนครศรีธรรมราชแท้ๆ กับ ร้านปลากัด ร้านอาหารปักษ์ใต้รสชาติถึงเครื่อง 100% ด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ ส่งตรงจาก จ.นครศรีธรรมราช

เมนูแนะนำของร้าน ต้องยกให้เมนู ต้มหมูใบชะมวงเมืองคอน ใช้ซี่โครงหมูนุ่มจากการหมักด้วยกะปิ ต้มกับใบชะมวงอ่อนที่ให้รสชาติเปรี้ยวโดยธรรมชาติ พร้อมด้วยสมุนไพรพื้นบ้านให้รสกลมกล่อม แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ปลากะพงสดใหม่ พร้อมเครื่องแกงส้มส่งตรงมาจากนครศรีฯ รสชาติเผ็ดเปรี้ยว หมูผัดสะตอกะปิ ทางร้านใช้กะปิส่งตรงจากนครศรีฯ รสชาติเค็มหวาน ผัดกับสะตอและหมูจนเข้าเนื้อ และแกงพริกกระดูกหมู ใช้กระดูกอ่อนส่วนปลายนุ่ม คั่วกับเครื่องแกงเผ็ดจนแห้งขลุกขลิกได้รสที่เข้มข้น และพลาดไม่ได้กับ ไก่ต้มขมิ้น ใช้ไก่ต้มด้วยสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง พร้อมปรุงรสเพิ่มด้วยพริกเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความเผ็ดและกลมกล่อม

ใครชอบรับประทานขนมจีน ขอแนะนำเมนูเด็ด เมนูดังจาก ร้านขนมจีนน้ำยาปูแม่ติ๋ม ที่ยกขนมจีนสูตรเด็ดของร้านมาเสิร์ฟให้ชิมกันถึงที่ ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำยาปูและไข่ปูสูตรใต้ หรือขนมจีนเส้นสดแกงไตปลากุ้งสด รสชาติจัดจ้านอร่อยไม่แพ้กัน ส่วนใครชอบอาหารทะเลแบบสดๆ ร้านเดอะเคป บายแหลมเจริญซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลชื่อดัง กับเมนู หอยนางรมสุราษฎร์ ที่รับประกันความสด

งานนี้ยังมี ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่แท้ๆ ก็พร้อมมาเสิร์ฟร้อนๆ ให้ได้ชิมกันถึงที่ หรือจะเป็นหมูย่างเมืองตรัง ซึ่งใช้เวลาในการหมักเครื่องปรุงกว่า 10 ชนิด นานถึง 12 ชั่วโมง จากนั้นนำมาย่างนานกว่า 3 ชั่วโมง ทำให้ได้รสชาติเนื้อหวานชุ่ม นุ่มอร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ และอีกหลายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ข้าวยำปักษ์ใต้ ไก่กอและซุปเนื้อ และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ตลอดระยะเวลาการจัดงาน ยังมีการจัดแสดงผลงานรูปหนังตะลุงจาก บ้านหนังตะลุง สุชาติ ทรัพย์สิน ที่ทุกท่านจะได้มาสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมภาคใต้ผ่านผลงานจาก วาที ทรัพย์สิน ทายาท สุชาติ ทรัพย์สิน (ศิลปินแห่งชาติ) ที่นอกจากจะนำผลงานมาโชว์แล้ว ยังมาเปิดเวิร์กช็อปสอนทำรูปหนังตะลุงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 26- 27 พ.ค. และ 2-3 มิ.ย. เวลา 12.00-16.00 น. พร้อมชวนชมศิลปะการแสดงยอดนิยมจากภาคใต้ อาทิ “รำมโนราห์” และ “กีปัสเรนัง” ได้ในวันที่ 27 พ.ค. และวันที่ 3 มิ.ย. เวลา 13.00-14.00 น.

พิเศษ! ฟรีของที่ระลึกจากภาคใต้ เมื่อรับประทานอาหาร, ช็อปฯ หรือสั่งบริหารเดลิเวอรี่ที่ อีทไทย (โทร. 02-160-5995, Line: @eathaibycentral) ครบ 1,200 บาท (เฉพาะช่วงการจัดงานเท่านั้น)

ข่าวอื่นๆ