จับคู่ชีสกับอาหาร ความอร่อยที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์

  • วันที่ 05 พ.ค. 2560 เวลา 13:22 น.

จับคู่ชีสกับอาหาร ความอร่อยที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์

โดย...เพ็ญแข สร้อยทอง

เมื่อวัฒนธรรมทางอาหารเปิดกว้างขึ้น คนไทยเราก็เข้าใจหรือรู้จัก “ชีส” มากขึ้น ทั้งในฐานะอาหารแสนอร่อย ซึ่งมาพร้อมเรื่องราวทางด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และสังคมของยุโรปรวมอยู่ในนั้น

และเพื่อให้ชีสใกล้ชิดสนิทสนมกับคนไทยมากยิ่งขึ้นไปอีก องค์กรส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากนมประจำประเทศฝรั่งเศส ด้วยการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ได้จัดเวิร์กช็อป “Open Your Taste with European Cheese” ขึ้น โดยจัดมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว เพื่อให้ชาวไทยได้ลองลิ้มชิมชีส รวมทั้งเรียนรู้เรื่องการจับคู่ชีสกับอาหาร ขนม ผลไม้ หรือเครื่องดื่ม งานนี้นอกจากจะได้รับประทานอาหารอร่อยแล้วยังทำให้ทุกคนกลายเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงเก๋ไก๋ได้ไม่ยาก

ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา โลร็อง พูส ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุดิบ อาหาร เครื่องดื่ม และชีส ของเดอะมอลล์กรุ๊ปมาทำเวิร์กช็อปโดยนำชีสจากยุโรปนานาชนิด พร้อมด้วยอาหาร ผลไม้สด ผลไม้แห้ง เครื่องเทศ ถั่ว ฯลฯ ซึ่งสามารถรับประทานคู่กับชีสแต่ละชนิดมาด้วย โลร็อง พูส ยังได้สาธิตการทำเมนูอาหารง่ายๆ รสชาติดีที่มีชีสเป็นส่วนประกอบคือ เมนู Croq with a Twist ซึ่งมีชีสคองเตเป็นส่วนประกอบ และเมนู Baked Farm Camembert ที่ใช้ชีสกามองแบร์เป็นส่วนประกอบ

โลร็อง พูส กล่าวว่า อาหารคือ รูปแบบหนึ่งของการแบ่งปัน “มีสิ่งหนึ่งที่คนไทยและคนยุโรปมีเหมือนกัน นั่นคือความรักที่มีต่ออาหารและการแบ่งปันสิ่งเหล่านั้นให้กันและกัน”

ถึงแม้ว่าชีสจะผลิตได้ในหลายภูมิภาคของโลก แต่ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดต้องยกให้กับยุโรป ซึ่งในแต่ละปีนั้นผลิตชีสออกมาเกือบ 1 หมื่นตัน ชีสจากทวีปยุโรปมีมากกว่า 1,200 ชนิด เกิดจากการนำนมมาผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น กวน ทำให้ข้นแข็ง ทำเป็นก้อน นวดปั้น หยด ทำให้เค็ม กลั่นสกัด ฯลฯ ชนิดของชีสแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ คือ Fresh and Spun Cheese (ชีสทำสดใหม่ ไม่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่ง เช่น มอสซาเรลลา ฯลฯ), Soft Cheeses with Bloomy Rind, Washed Rind, Natural Rind (ชีสนิ่มที่ผ่านการบ่ม ชีสซึ่งนำสารต่างๆ มาล้างผิวนอก ชีสที่ปล่อยผิวด้านนอกให้เป็นไปตามธรรมชาติ อย่างเช่น กามองแบร์ บรี ทาเลจิโอ ฯลฯ) Veined Cheese (ชีสที่มีลายเส้นแทรก ชีสที่มีการใส่สปอร์ของเชื้อราสีเขียวสีน้ำเงินชนิดกินได้ลงไป อย่างเช่น เบลอ โดแวร์ญ, โร้กฟอร์, กอร์กอนโซลา เป็นต้น) Pressed Cheese Cooked and Uncooked (ชีสแบบกดอัด แบบปรุงและไม่ปรุงแต่ง อย่างเช่น คองเต เอมมองตัล โบฟอร์ พาเมซาน ฯลฯ) Processed Cheese (ชีสที่ผ่านกรรมวิธี) เป็นต้น

เพราะว่า ชีสมีมากมายหลากหลายทำให้การเลือกชีสเป็นโจทย์ที่ยากมาก หนึ่งในวิธีการเลือกก็คงต้องลองชิมดูก่อน โลร็อง พูส จึงแนะนำ 4 ขั้นตอนในการชิมชีส คือ ดู สัมผัส ดมกลิ่น และชิมรส “เหนือสิ่งอื่นใด คุณต้องเพลิดเพลินไปกับการช่วงเวลาแห่งการรับประทานชีส” ง่ายๆ เพียงแค่ชีสหนึ่งชิ้น ขนมปังหนึ่งแผ่น ตามด้วยไวน์หนึ่งแก้ว

ในการเสิร์ฟชีสให้แขกนั้นเจ้าภาพต้องเสิร์ฟชีสเป็นเลขคี่เสมอ การตัดชีสนั้นเป้าหมายเดียวคือ ตัดอย่างเป็นธรรม! สามารถตัดเป็นรูป 3 เหลี่ยมออกมาจากใจกลางของชีส ตัดชีสออกตามแนวรอยล้อ ตัดชีสตามลายแทรก เป็นต้น การตัดชีสไม่ควรใช้มีดฟันปลาหนาหรือมีดที่ใช้ในห้องอาหารปกติ เพราะชิ้นชีสจะฉีกขาด เกิดรอยไม่สวยงาม สำหรับชีสเนื้อนุ่มนิ่ม ควรเลือกใช้มีดพิเศษซึ่งมีปลายงอนขึ้น มีฟันคมมากพิเศษทำให้ชีสไม่ติดใบมีด ส่วนมีดสำหรับฮาร์ดชีสนั้นจะมีด้ามจับทั้งสองด้าน ใช้ตัดแบบกดลง มีดอีกหนึ่งชนิดสำหรับชีสเนื้อแข็งคือ มีดขูดเนื้อชีสออกจากก้อนเป็นชิ้นๆ ส่วนมีดสำหรับบลูชีสนั้นจะให้อุปกรณ์เรียกว่า ไลรา (Lyra) เหมือนที่ใช้กับฟัวกราส์มาตัด

อาหารที่เลือกมารับประทานคู่กับชีสสำคัญ เพราะช่วยทำให้ลักษณะเฉพาะตามธรรมชาติของชีสแต่ละชนิดโดดเด่นออกมามากขึ้น เช่นเดียวกับไวน์ เพราะไม่ใช่ว่าไวน์ทุกชนิดที่จะเข้าคู่กันดีกับชีส “ชีสรสชาติอ่อนจะเข้ากันได้ดีกับไวน์ที่มีรสชาติอ่อน ชีสที่มีกลิ่นและรสชาติแรงจะกลมกล่อมมากขึ้นหากดื่มคู่กับไวน์ที่มีรสเข้ม” โลร็อง พูส บอก ไม่แค่ไวน์ เครื่องดื่มอื่นๆ เช่น เบียร์ ไซเดอร์ วิสกี้ ฯลฯ ก็สามารถเลือกจับคู่กับชีสที่ชอบได้

การจับคู่กับไวน์นั้น ไวน์ขาวที่ทำจากองุ่นชาร์ดอนเนย์ โซวินญอง หรือไวน์โซแตร์นเหมาะกับเอมมองตัล ชีสนมแพะ คองเต โร้กฟอร์ และบลูชีส ส่วนแชมเปญแพร์ริ่งกับบรี ไวน์หวานกับบลูชีส ไวน์แดงกับคัมโบโซลา ไวน์แดงจากองุ่นกาเมย์กับ Rondele ส่วนเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น ปอร์โต ไซเดอร์ คอนญัก ก็ไปกันได้กับ บรี กามองแบร์ คอร์สิกา มิโมแลนท์ เป็นต้น

ด้วยความหลากหลายของชนิดอาหารที่เพิ่มมากขึ้นในไทย ทำให้การบริโภคชีสสูงขึ้น ร้านอาหารและบุฟเฟ่ต์ในโรงแรมต่างก็มีการนำชีสมาเสิร์ฟทำให้คนไทยคุ้นเคยกับการรับประทานชีสมากขึ้น

ชีสเลิฟเวอร์หรือคนที่อยากรู้จักชีสมากขึ้น ระหว่างวันที่ 15-20 พ.ค.นี้ ที่ห้องอาหารสการ์เล็ต บนชั้น 37 ของโรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (สีลม) ผู้เชี่ยวชาญและผู้ผลิตชีสชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศส เจอราร์ด พูลลาร์ด จะนำคอลเลกชั่น Fromages de France 2017 ซึ่งประกอบด้วยฟาร์มชีสชั้นดีกว่า 80 ชนิด ส่งตรงจากฝรั่งเศสมานำเสนอ ไฮไลต์ของชีสปีนี้คือ Brie aux Truffes, Beaufort ete AOP, Saint-Nectaire Fermier, Pelardon Fer Mounier AOC, Camembert Jort ฯลฯ ห้องอาหารสการ์เล็ตเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 18.00-01.00 น. สำรองที่นั่งหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 09-6860-7990 อีเมล scarlettbkk@randblab.com หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/Scarlettwinebarbangkok

อีกหนึ่งชีสมาสเตอร์จากฝรั่งเศส แพทริซ มาร์กชองด์ จากประเทศฝรั่งเศส ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชีส ซึ่งดูแลกิจการผลิตชีสของครอบครัวมายาวนาน จะนำเสนอชีสคุณภาพเยี่ยมรับประทานคู่ไวน์ ในคืนวันศุกร์ที่ 5 พ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 19.00-21.00 น. ที่ มิกโซ บาร์ ชั้น 9 โรงแรมโซ โซฟิเทล แบงค็อก สอบถามโทร. 02-624-0000 หรืออีเมล์ h6835-fb3@sofitel.com

และตลอดเดือน พ.ค.-มิ.ย. ที่ เซสท์ บาร์ แอนด์ เทอเรส ชั้น 7 โรงแรม เดอะ เวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท ก็เอาใจคนรักชีสด้วยชุดน้ำชายามบ่าย “ชีส เลิฟเวอร์ ไฮที” ดื่มชาคุณภาพดีกับขนมปังบรียอชกับชีสนมแพะ ชีสบอลสอดไส้วอลนัตและซอสส้มเขียวหวาน ฯลฯ ให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 12.00-18.00 น. และทุกค่ำคืนวันพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 18.30-20.30 น. พบกับบุฟเฟ่ต์ไวน์แอนด์ชีส สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร. 02-207-8000 หรืออีเมล  zest.bangkok@westin.com

ชีสอาจจะยังไม่ได้กลายมาเป็นอาหารหลักประจำวันของชาวไทยในเร็ววันนี้ แต่เพราะความอร่อยที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ มาทำความรู้จักกับชีสให้สนิทสนมขึ้นดีกว่า ... เซย์ชีส

ข่าวอื่นๆ