ดิมดิม ชิมความหว่องในค็อกเทลบาร์

  • วันที่ 21 เม.ย. 2560 เวลา 16:34 น.

ดิมดิม ชิมความหว่องในค็อกเทลบาร์

โดย...คีตะ pk_st@yahoo.com ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

คืนค่ำ ณ ใจกลางเมืองกรุง ใครบางคนนั่งอยู่ภายในบาร์ใต้แสงสีแดงสลัว พร้อมเครื่องดื่มแก้วโปรด ขณะครุ่นคิดและขอบคุณอะไรหรือใครก็ได้สำหรับความโชคดีที่ไม่ต้องไปติดอยู่ในรถซึ่งจอดนิ่งอยู่ในซอยเล็กอันแน่นขนัดที่มองเห็นอยู่นอกหน้าต่าง

บาร์ขนาดกะทัดรัดนี้ถูกเรียกว่า ดิมดิม (Dim Dim) ได้ชื่อนี้มาจาก Dim sum (ติ่มซำ) อาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อยของจีน หรืออีกนัยหนึ่งก็ยังอาจสัมพันธ์กับแสงสีแดงสลัว (Dim)

ดิมดิม เพิ่งเปิดเมื่อปลายปี 2559 ที่ผ่านมา เป็นค็อกเทลบาร์ที่มีลักษณะความเป็น “บาร์ลับ” หรือ Speakeasy ตกแต่งในสไตล์ย้อนยุคให้กลิ่นอายจีนพร้อมแตะแต้มความเป็นตะวันตกเข้าไปในรายละเอียด บรรยากาศโดยรวมของดิมดิมทำให้อดนึกถึงฉากในหนังของผู้กำกับหนังชื่อดังชาวฮ่องกงอย่าง “หว่องกาไว” ไม่ได้

บาร์ขนาดกะทัดรัดอบอุ่นนี้รองรับลูกค้าได้ราว 20 คน หน้าร้านมีพื้นที่นั่งได้อีกสัก 2-3 ที่ แต่ในยามปาร์ตี้อารมณ์ดียืนชิตแชตเฮฮาสนุกสนานเบียดๆ กันบ้างก็น่าจะจุคนได้มากกว่านั้นเกือบครึ่ง

ใต้แสงสลัวที่หลังบาร์เครื่องดื่มเป็นที่ทำการของมิกโซโลจิสต์ในเสื้อกาวน์สีขาว ดูเผินๆ คล้ายนักวิทยาศาสตร์กำลังทดลองอะไรบางอย่างอยู่ในแล็บ ก่อนที่เครื่องดื่มจะนำมาเสิร์ฟ

ค็อกเทลของดิมดิมนำสมุนไพรเครื่องเทศต่างๆ ของจีนอย่างเช่น จับเลี้ยง เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ รวมทั้งชาและอื่นๆ มาเป็นส่วนผสม บางแก้วมีหมูแผ่น บ๊วยเค็ม มะนาวดอง ฯลฯ มาเป็นเครื่องเคียง ส่วนผสมบางอย่างผ่านกรรมวิธีหมักแช่หรืออินฟิวส์แบบโฮมเมด เพื่อให้กลิ่นรสที่แตกต่าง หลายแก้วนั้นเรียกว่าแปลกใหม่อย่างที่อาจจะไม่เคยเห็นไม่เคยดื่มที่ไหนมาก่อน

เครื่องดื่มแนะนำ คือ อู่หลง & ออเรนจ์ ซาวร์ (Oolong & Orange Sour) มีเบอร์เบิ้นอินฟิวส์กับส้มแมนดารินและชาอู่หลงเป็นส่วนผสมหลักแต่งเติมรสด้วยน้ำเชื่อมรสส้ม (เป็นโฮมเมดไซรัป) มะนาวและงาดำ ส่วนเมนูที่เสิร์ฟมาในแก้วกระเบื้องเคลือบทรงกลมสีเข้มเรียกว่า เบจิง มูล (Beijing Mule) ผสมจากวอดก้าอินฟิวส์กับเก๊กฮวย น้ำเชื่อมลิ้นจี่ น้ำขิง และมะนาว ส่วน บัควา โอลด์ (Bakkwa Old) ซึ่งมีหมูแผ่น (Bakkwa) ประดับตกแต่งแก้วมาด้วยนั้นมีส่วนผสมและวิธีชงนั้นก็ตามแบบของโอลด์แฟชั่น หรือจะลองยินอินฟิวส์กับบ๊วยเค็มผสมโซดาหรือโทนิค

เมนูเครื่องดื่มของที่นี่มีสลับสับเปลี่ยนเสมอ รวมถึงมีเมนูตามเทศกาล เพื่อความตื่นเต้น และเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ดิมดิมยังมีคลาสสิกค็อกเทล รวมทั้งเบียร์ (แน่นอนว่ามีเบียร์จีนด้วย) และไวน์ไว้เสิร์ฟ หากใครยังไม่ได้กินข้าวมา อาจจะลองสั่ง โจ๊ก ไก่นึ่ง หรือหมูแผ่น มารองท้องก่อนจะดื่มก็ดี

หนุ่มสาววัยทำงานผู้ชื่นชอบการสังสรรค์เคล้าค็อกเทลน่าจะได้แวะมาสัมผัสกับบรรยากาศที่แตกต่างออกไป ส่วนใคร

จะมาคนเดียวเพื่อ “กระทำความหว่อง” ที่ ดิมดิม ก็ไม่เงียบเหงาเกินไป เพราะมีมิกโซโลจิสต์ให้คุยด้วย มีเพลงให้ฟัง (เพลงฮิปฮอปในค็อกเทลบาร์กลิ่นอายจีนๆ มันเข้ากันลงตัวได้ยังไงนะ)

ค็อกเทลบาร์แห่งนี้ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 33 (ข้างร้านอาหารอิตาเลียน เพ็พพิน่า) เปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 18.30-01.30 น. ไปไม่ถูกโทร.02-085-2788 หรือเฟซบุ๊ก @dimdimbarbkk

ในยามที่คุณ In the mood for cocktail... ดิมดิม น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกซึ่งตอบโจทย์ได้

ข่าวอื่นๆ