What’s for pudding? พุดดิ้งกล้วย

  • วันที่ 17 มี.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

What’s for pudding? พุดดิ้งกล้วย

โดย...สีวลี ตรีวิศวเวทย์ ภาพ Cookool Studio

หากทำ Popular Vote ให้ชาวอเมริกันเลือกพุดดิ้งที่ชอบที่สุด คือว่าเสียงแห่งความป๊อปปูลาร์จะเทใจมาให้เมนู Banana Pudding อย่างเป็นเอกฉันท์ ส่วนผสมง่ายๆ จากคุณย่าหรือคุณยายทำให้หลานๆ กินที่บ้าน คุณผู้อ่านเชื่อไหมว่าร้านขนมเจ้าดังในนิวยอร์กอย่าง Magnolia Bakery สามารถขายเมนูบ้านๆ แสนจะ Nostalgic อย่าง Banana Pudding นี่ได้ถึงไพทน์ละ 400-500 บาท แบบง่ายๆ จำกัดปริมาณการซื้อการขายเลย ผู้เขียนเดาว่า เป็นขนมที่ช่วยนำพาเอาความรู้สึกผูกพันเก่าของครอบครัว ในชีวิตเหงาๆ ของผู้คนในนิวยอร์ก

กลับมาได้ จึงเป็นสาเหตุให้ขายดีเพราะขี้เกียจทำขนมง่ายๆ แต่อยากได้ความอร่อยแบบเดิมๆ

ส่วนผสมของบานาน่าพุดดิ้งนั้นง่ายมาก เพียงแค่ทำพุดดิ้งวานิลลาแบบอเมริกันเป็น ผสมกับกล้วยหอมสุกๆ ตามด้วยแครกเกอร์และวิปครีม สามารถประกอบขึ้นมาเป็นพุดดิ้งกล้วยแบบโฮมเมดได้แล้ว

ร้านดังอย่างแมกโนเลียของนิวยอร์กนั้น อาศัยทางลัดในการทำ แต่ได้เนื้อสัมผัสที่เบาเพราะเขาใช้ Instant Pudding Mix เป็นผงแป้งดัดแปลงที่เอามาผสมกับนม ไม่ต้องผ่านความร้อนก็ได้เป็นพุดดิ้งเนื้อเบาหยุ่นๆ เพราะใช้แป้งที่เรียกว่า Modified Starch เป็นความเก่งกาจของนักวิทยาศาสตร์อาหาร แต่ไม่ใช่ว่า Instant Pudding จะหาได้ง่ายในบ้านเรา นี่จึงเป็นเคล็ดลับความอร่อยของพุดดิ้งวานิลลาสไตล์อเมริกัน ที่ปกติจะรู้สึกว่ามันหนืดๆ เลี่ยนๆ นั้น ผู้เขียนจึงลองใช้แป้งกวนไส้ที่เป็นส่วนผสมของแป้งข้าวโพดและแป้งดัดแปลงผ่านกระบวนการมาแล้ว ทำให้เนื้อของพุดดิ้งวานิลลาเบาขึ้น เท่านั้นยังไม่พออาศัยวิปครีมที่ตีจนขึ้นฟูเข้าไปตะล่อมผสม เท่านี้พุดดิ้งของเราจะเบานุ่ม รับประทานสลับกับเนื้อกล้วยหอมสุกที่ซ่อนอยู่ภายในแล้วแสนจะเข้ากัน

สำหรับส่วนของแครกเกอร์ มาจากทางเลือกง่ายๆ ของขนมยุค 70’s ที่ถูกนำพามาด้วยส่วนผสม “Store Bought” ที่แม่บ้านชาวมะกันนิยมซื้อสำเร็จมาจากซูเปอร์มาร์เก็ต แครกเกอร์หรือบิสกิตที่นิยมใช้ที่สุดของพุดดิ้งกล้วยคือ Nilla แครกเกอร์รสหวานหอมกลิ่นวานิลลา เมื่อนิลล่าแครกเกอร์อยู่ในพุดดิ้งและกล้วยแช่เย็นไว้ข้ามคืน ส่วนผสมฉ่ำๆ จะทำให้แครกเกอร์นุ่มขึ้น แทรกซึมไปด้วยกลิ่นหอมของกล้วย เพียงแต่ว่าในบ้านเราหา Nilla แสนจะยากเย็น เคยเจอในวิลล่ามาร์เก็ตบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีบ่อยๆ และไม่มีในทุกสาขา ผู้เขียนเลยหันมาใช้เนื้อคุกกี้เนยผสมกับแครกเกอร์บดหยาบโรยแทนการใช้คุกกี้

เมื่อลองทำพุดดิ้งกล้วยเข้าบ่อยๆ เลยมา “ปิ๊ง” กับการใช้คุกกี้ Savoiardi หรือ Lady Finger แบบอิตาเลียนที่บ้านเรามีขายเยอะกว่าเพราะนิยมนำมาใส่ใน Tiramisu สำหรับคุกกี้เลดี้ฟิงเกอร์มีข้อดีที่คล้าย Nilla ตรงที่มีเนื้อเบาฟูที่จะกลายเป็นฟองน้ำดูดซับรสชาติของกล้วยและพุดดิ้งวานิลลาได้เป็นอย่างดี จึงกลายเป็นที่มาของ Banana Pudding แบบฉบับของ Cookool ในฉบับนี้

Cookool’s Banana Pudding

ส่วนผสมวานิลลาพุดดิ้ง

-นมจืด 2 ถ้วย

-นมข้นหวาน 1/2 ถ้วย

-ไข่แดง 4 ฟอง

-แป้งกวนไส้ หรือแป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 1 ช้อนโต๊ะ

-นมข้นจืด 1/2 ถ้วย

-เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ

-เจลาตินแผ่น แช่น้ำจนนุ่ม 2 แผ่น

-วิปครีม 1 ถ้วย

ส่วนผสมพุดดิ้งกล้วย

กล้วยหอมสุกงอมๆ 3 ลูก

แครกเกอร์หรือเค้กที่ชอบ หั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย

วิปครีมตีจนขึ้นฟู

วิธีทำ

ในภาชนะที่เตรียมไว้ ตักพุดดิ้งลงไป ตามด้วยโรยแครกเกอร์ให้เป็นชั้น ตามด้วยกล้วยและพุดดิ้ง สลับชั้นกับวิปครีมตามชอบ

ข่าวอื่นๆ