อ.ส.ค.เฟ้นสุดยอดโรงเรียนนักเตะเยาวชน“ไทย-เดนมาร์ค ยู15"

วันที่ 18 มิ.ย. 2564 เวลา 17:25 น.
อ.ส.ค.เฟ้นสุดยอดโรงเรียนนักเตะเยาวชน“ไทย-เดนมาร์ค ยู15"
ไทย-เดนมาร์คเดินหน้าจัดศึกลูกหนัง “ไทย-เดนมาร์ค ยู15 ฟุตบอล ทัวร์นาเมนต์ 2021” ปีที่ 3 ชิงเงินรางวัล รวมมูลค่ากว่า 500,000 บาทเปิดรับสมัคร 192 ทีม ทั่วประเทศไทย

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันฟุตบอล รายการ “THAI-DENMARK U15 FOOTBALL TOURNAMENT 2021” (ไทย-เดนมาร์ค ยู15 ฟุตบอล ทัวร์นาเมนต์ 2021) ปีที่ 3 ชิงเงินรางวัล รวมกว่า 500,000 บาท โดยมีนายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์ รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย และ นักฟุตบอล จากสโมสรราชบุรี มิตรผล ไทยลีก 1 ร่วมแถลง ที่ ลาน Outdoor One Arena, Stadium One - The Sport Society กรุงเทพมหานคร

สำหรับการแข่งขันรายการนี้ จัดโดย องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ซึ่งเปิดโอกาสให้เยาวชนที่ศึกษาอยู่ในโรงเรียนทั่วประเทศที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี เข้าร่วมแข่งขันนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬารายการนี้ เป็นโครงการที่มีขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ นักฟุตบอลเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี รวมถึงบุตรหลานเกษตรกรโคนมไทย ได้ลงแข่งขัน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากการเล่นกีฬาทำให้สุขภาพแข็งแรง เด็กเหล่านี้ ถือเป็นอนาคตและกำลังของชาติ

“โครงการนี้จัดต่อเนื่องมาแล้วเป็นปีที่ 3  เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักเรียนเยาวชนไทยได้มีเวทีในการแข่งขันฟุตบอลที่เป็นระดับสากลมากขึ้น จึงมอบหมายให้องค์อ.ส.ค.ได้จัดกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม ต่อเด็กและเยาวชน ผ่านการเล่นกีฬา ควบคู่ไปกับนโยบาย “นมแห่งชาติ” ซึ่งต้องการรณรงค์ให้กลุ่มคนทุกวัยดื่มนม เริ่มตั้งแต่กลุ่มครอบครัว ไปจนถึงกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ทุกเพศ ทุกวัย หันมาดื่มนมไทย-เดนมาร์ค ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของเยาวชนไทย จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเป็นสื่อกลาง  โดยนำผลิตภัณฑ์ นมไทย-เดนมาร์ค เข้าถึงกลุ่มครอบครัวและเยาวชนคนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ อีกทั้งอยากให้โครงการนี้เป็นทัวร์นาเม้นท์ของ นมไทย-เดนมาร์ค ที่จะยกระดับเยาวชนในโรงเรียนทุกๆโรงเรียนได้มีโอกาสแข่งขันกัน รวมถึงเปิดโอกาสให้เยาวชนบุตรหลานเกษตรกรโคนมไทย ที่จะได้เฟ้นหาศักยภาพตัวเองในความตั้งใจและอดทน เพื่อไปสู่ความฝัน ที่อยากเป็นนักกีฬาอาชีพ ไปพร้อมๆ การดื่มนมไทย-เดนมาร์ค เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และการรณรงค์สร้างการรับรู้ และสร้างค่านิยมให้คนไทยทุกคน หันมาดื่มนมมากขึ้น ซึ่งจะเห็นว่าโครงการนี้ ทำให้แบรนด์นมไทย-เดนมาร์คซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้รัฐวิสาหกิจ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าไปสู่ตามโรงเรียนทั่วประเทศ พร้อมเป็นการส่งเสริมสุขภาพอนามัยที่ดีให้นักเรียนเยาวชน ในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  และห่างไกลยาเสพติด สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของรัฐบาลอีกทางหนึ่งด้วย”นางสาวมนัญญากล่าว

ทั้งนี้ จากความสำเร็จของโครงการนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้จากโรงเรียนที่ได้ให้ความสนใจเข้ามาสมัครร่วมโครงการนี้ โดยในปีแรกที่จัดงานมีทั้งหมด 80 โรงเรียน ในปีที่ 2 ได้รับการสนใจจากโรงเรียนภูมิภาคต่างๆ มากถึง 170 โรงเรียน ซึ่งเป็นช่วงที่เจอกับโรคระบาดโควิด-19 ในระลอกแรกๆ ก็ถือว่ากิจกรรมโครงการนี้ได้รับความสนใจจากโรงเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในปีนี้ความพิเศษของโครงการ นอกจากเงินรางวัลแล้ว จะมีการมอบลูกฟุตบอลจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศอย่าง Molten (มอลเทน) ที่เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรกับโครงการและร่วมกันช่วยส่งเสริมกิจกรรมให้กับเยาวชน โดยจะมอบให้กับโรงเรียนที่ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย และอีกประการนึง เนื่องด้วยในปี 2565 จะเป็นปีที่ครบรอบ 60 ปี ของแบรนด์นมไทย-เดนมาร์ค ทางกระทรวงฯ ได้ให้นโยบายในการสนับสนุนโครงการเพื่อให้เกิดความยั่งยืน และโรงเรียนสามารถเข้าถึงกิจกรรมได้เพิ่มขึ้น จึงจะมีการขยายพื้นที่ในการแข่งขันรอบคัดเลือกให้ครอบคลุมในแต่ละโซนภูมิภาคให้มากขึ้น ซึ่งในปีหน้า คาดว่าจะมีสิ่งพิเศษเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ด้าน นายสุชาติ จริยาเลิศศักดิ์  รองผู้อำนวยการ ทำการแทนผู้อำนวยการ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทาง อ.ส.ค. เป็นองค์กรที่มีการทำกิจกรรมต่างๆ มากมายเพื่อสังคม  ภายใต้แบรนด์ นมไทย-เดนมาร์ค โดยเฉพาะในส่วนของด้านกีฬา (Sport Marketing) ที่ในปีนี้เราได้มีความร่วมมือและสนับสนุนกับหลายๆ สโมสรชั้นนำในฟุตบอลไทยลีก ที่มีการพัฒนาเยาวชนด้านกีฬาฟุตบอล ซึ่งจะทำให้มีกิจกรรมที่ต่อยอดและขยายออกไปอีกในปีหน้า โดยเยาวชนจะได้สัมผัสกับสนามฟุตบอลของสโมสรที่เป็นพันธมิตรกับองค์กรในหลายๆ สโมสรอีกด้วย สำหรับการแข่งขันโครงการนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ซึ่งเป็นความร่วมมือในการจัดโครงการกิจกรรมกับสำนักงาน อ.ส.ค. ใน 5 ภูมิภาค และหน่วยงานผู้จัดการแข่งขันระดับมืออาชีพ โดยจัดการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนให้เป็นมาตรฐานในระดับสากลและช่วยขับเคลื่อนวงการฟุตบอลเยาวชนไทย พร้อมส่งเสริมให้เกิดมิตรภาพที่ดีต่อกันระหว่าง  อ.ส.ค. ภายใต้แบรนด์นมไทย-เดนมาร์ค กับโรงเรียนและเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขัน

นอกจากนี้ อยากให้กีฬาฟุตบอลได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน อีกทั้งในปีนี้จะมีการเปลี่ยน Logo โครงการใหม่ เพื่อให้ดูกลมเกลียวสอดคล้องระหว่างตราสัญลักษณ์นมไทย-เดนมาร์ค กับฟุตบอลมากขึ้นด้วย ซึ่งในปีนี้ การแข่งขันจะจัดขึ้น ในรูปแบบนิวนอร์มอล โดยมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับปีที่แล้ว แต่จะมีมาตรการการป้องกันที่เข้มงวดมากยิ่งๆ ขึ้นไป” โดยจะเน้นการแข่งขันแบบปิด ตามมาตรการที่ ศบค. ประกาศไว้ และจะมี การกำหนดวันแข่งขัน กำหนดช่วงเวลา และ สถานที่การแข่งขัน แจ้งไปยังโรงเรียนที่สมัครเข้าร่วมแข่งขัน โดยใน 1 วัน จะจัดการแข่งขันได้ไม่เกิน 4-8 ทีม ในรอบคัดเลือก เพื่อลดปริมาณจำนวนคนที่อยู่ภายในสนาม ตลอดจนมาตรการต่างๆ อาทิ เว้นระยะห่าง ลดการสัมผัส นักกีฬา โค้ช และ เจ้าหน้าที่ ใส่หน้ากากตลอดเวลา ตรวจวัดอุณหภูมิ ฉีดพ้นน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์ เป็นต้น

สำหรับรางวัลการแข่งขันรายการนี้ ในรอบคัดเลือกตัวแทนภูมิภาค  มีรางวัลดังนี้ ทีมแชมป์จะได้รับ เงินรางวัล 25,000 บาท, ทีมรองแชมป์ จะได้รับ เงินรางวัล 20,000 บาท, ทีมอันดับ 3 จะได้รับ เงินรางวัล  5,000บาท ทีมอันดับ 4 จะได้รับถ้วยรางวัล โดยทุกทีม จะได้รับผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค และถ้วยรางวัล ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 ส่วนรอบชิงชนะเลิศ ระดับประเทศ มีรางวัลดังนี้ ทีมแชมป์จะได้รับ เงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล  และผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ทีมรองแชมป์ จะได้รับ เงินรางวัล 70,000 บาท และผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ทีมอันดับ 3 จะได้รับ เงินรางวัล 40,000 บาท และผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ทีมอันดับ 4 จะได้รับ เงินรางวัล 20,000 บาท     และผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค พร้อมกันนี้ทั้ง 4 โรงเรียน จะได้รับลูกฟุตบอลจากแบรนด์ Molten (มอลเทน) โดยรอบชิงชนะเลิศ จะจัดแข่งขันในช่วงเดือนกันยายน 2564 ณ สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนที่สนใจสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ ตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. - 11 ก.ค. 2564 โดยดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.facebook.com/ThaiDenmark.FootballTournament หรือติดต่อสอบถามแต่ละโซนภูมิภาคได้ดังนี้ โซนที่ 1 กทม.และ ปริมณฑล และตะวันออก ยื่นใบสมัครได้ที่ออฟฟิศประชาสัมพันธ์ บีที ครีเอชั่น ติดต่อคุณปริณดา โทร. 092-6051315  หรือ  088-9597144 โซนที่ 2 (อ.ส.ค.) อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ติดต่อได้ที่  คุณปริณดา โทร. 092-6051315  หรือ คุณสมยศ กองสุผล  โทร. 098-2631214  โซนที่ 3 (อ.ส.ค.) จังหวัดเชียงใหม่ ติดต่อได้ที่ คุณพศวัต ใจลังกา โทร. 061-9366564 คุณมนัส วงศ์เลื่อน โทร. 097-954993โซนที่ 4  (อ.ส.ค.) จังหวัดสุโขทัย  ติดต่อได้ที่  คุณจำลอง ราศีกิจ โทร.063-2064638  คุณอนุชิต อินทโสถา  โทร. 095-6345778โซนที่ 5 (อ.ส.ค.) จังหวัดขอนแก่น ติดต่อได้ที่  คุณสุชาติ งวดชัย  โทร. 089-9018739 คุณผกาทิพย์  เขียวสุวรรณภูมิ โทร. 085-8830428  คุณเพ็ญนภา  สดคมขำ โทร. 085-4634043 โซนที่ 6 (อ.ส.ค.) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดต่อได้ที่  คุณคำสิงห์ ยอดเกตุ  โทร. 098-1461535 คุณเทพสตรี รื่นเกษม  โทร. 084-3233570คุณอาภรณ์ เฉลาชาญชัยยุทธ  โทร. 062-4613113