จากเนชั่นส์ลีกเพื่อโอลิมปิก...ภารกิจ“อดเปรี้ยวไว้กินหวาน”ของนักตบลูกยางสาวไทย

วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 18:37 น.
จากเนชั่นส์ลีกเพื่อโอลิมปิก...ภารกิจ“อดเปรี้ยวไว้กินหวาน”ของนักตบลูกยางสาวไทย
ผ่านพ้นไปแล้ว 4 สนามสำหรับศึกวอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ลีก 2019”

ผลงานของทีมนักตบลูกยางสาวไทย 4 สนามที่ผ่านมา พวกเธอโชว์ฟอร์มดีบ้าง-แย่บ้างสลับกันไป โดยลงแข่ง 12 นัด ชนะ 4 แพ้ 8 ก่อนจะลงแข่งขันสนามสุดท้ายในสัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 18-20 มิ.ย. ซึ่งทีมชาติไทยอยู่ร่วมกลุ่มกับ เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และ “เจ้าภาพ” รัสเซีย

หากดูเฉพาะตัวเลขชนะ 4 แพ้ 8 รั้งอันดับ 13 จากทั้งหมด 16 ทีม อาจเรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ไม่น่าปลาบปลื้มเท่าใดนัก

แต่ถ้ามองไปยัง “เป้าหมาย” ที่วางไว้ก่อนเริ่มทัวร์นาเมนต์ ต้องบอกว่าเป็นผลงานที่เป็นไปตามแผนและทำได้ตามเป้าหมายทุกอย่าง!

ก่อนลุยศึกเนชั่นส์ลีก “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ไม่ได้มองไกลถึงขนาดลุ้นแชมป์หรือติดท็อป 6 เพื่อเข้ารอบสุดท้าย โดยขอเพียงเก็บชัยชนะให้ได้อย่างน้อยสนามละ 1 นัด ซึ่งทีมสาวไทยก็ทำได้ตามเป้าหมายดังกล่าวจริงๆ

แล้วทำไมเราถึงตั้งเป้าหมายไว้แค่นั้น ?

สาเหตุเพราะทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทยมี “เส้นชัย” ที่สำคัญกว่า นั่นคือ “โอลิมปิก เกมส์ 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า

ทัวร์นาเมนต์วอลเลย์บอลระดับโลกทุกรายการ ทีมลูกยางสาวไทยเคยเข้าไปบรรเลงเพลงตบมาหมดแล้ว เหลือแค่ “โอลิมปิก” เพียงทัวร์นาเมนต์เดียวเท่านั้นที่เรายังไม่เคยได้ไปสัมผัส และครั้งนี้ก็น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายของบรรดาผู้เล่นตัวเก๋าก่อนอำลาทีมชาติ ไม่ว่าจะเป็น นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, มลิกา กันทอง, อำพร หญ้าผา และอรอุมา สิทธิรักษ์

"โค้ชด่วน"บอกว่า ศึกเนชั่นส์ลีกเหมือนเป็นรายการ “อุ่นเครื่อง” เพื่อให้ทดลองแท็คติก ทดลองตัวผู้เล่น และปรับจูนทีม ซึ่งจะเห็นได้ว่าทีมอื่นก็ไม่ได้ใส่เต็มร้อยในเกมเนชั่นส์ลีกเช่นกัน โดยแต่ละชาติมีการทดลองใช้งานสายเลือดใหม่ หรือให้ตัวสำรองได้ลงมาโชว์ฝีมือบ้าง อย่างเช่นทีมอันดับ 1 ของโลก เซอร์เบีย ซึ่งใช้ดาวรุ่งลงเล่นในสนามล่าสุด และแพ้ไป 3 แมทช์รวด โดยหนึ่งในนั้นคือเกมที่แพ้ให้กับทีมชาติไทย 0-3 เซต

สำหรับรอบคัดเลือก โอลิมปิก จะมีขึ้นในวันที่ 2-4 ส.ค. ซึ่งไทยอยู่กลุ่มเอ ร่วมกับ เปอร์โตริโก เซอร์เบีย และ “เจ้าภาพ” โปแลนด์ โดยทีมแชมป์กลุ่มจะคว้าตั๋วไปโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นทันที

อย่างไรก็ตาม หากทีมสาวไทยพลาดโควต้าในรอบนี้ ก็ยังมีโอกาสได้ลุ้นอีกในรายการชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 17-25 ส.ค.

แน่นอนว่า ผลงานในศึกเนชั่นส์ลีกอาจทำให้แฟนๆชาวไทยไม่ค่อยสบอารมณ์นัก แต่เชื่อว่าถ้าสุดท้ายแล้ว ความผิดหวังและบทเรียนที่ผ่านมา สามารถนำไปแปรเปลี่ยนเป็น “โควต้าโอลิมปิก” ได้สำเร็จ...

ถึงเวลานั้น ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยจะทำให้คนไทยได้เฮกันดังๆ อย่างแน่นอน เหมือนกับที่พวกเธอเคยสร้างความสุขให้กับพวกเรามาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา

                                                     

ภาพ : https://www.volleyball.world