‘นิโก้ เยนนาริส’ นักเตะโอนสัญชาติคนแรกในประวัติศาสตร์ทีมชาติจีน

วันที่ 31 พ.ค. 2562 เวลา 17:32 น.
‘นิโก้ เยนนาริส’ นักเตะโอนสัญชาติคนแรกในประวัติศาสตร์ทีมชาติจีน
นิโก้ เยนนาริส อดีตเด็กปั้นของอาร์เซน่อล หรือที่มีชื่อจีนว่า “หลี่เคอ” ถูกเรียกตัวติดโผทัพมังกร ซึ่งถือเป็นนักเตะโอนสัญชาติคนแรกในประวัติศาสตร์ของทีมชาติจีน

วงการลูกหนังจีนมีการจารึกประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่หนึ่งอย่างเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อกุนซือ มาร์เซโล่ ลิปปี้ ประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติจีนชุดเตรียมอุ่นเครื่องกับฟิลิปปินส์ และทาจิกิสถาน ในวันที่ 7 และ 11 มิ.ย.นี้ตามลำดับ ปรากฏว่ามีชื่อของ “นิโก้ เยนนาริส” ถูกเรียกเข้ามาเป็นหนึ่งในขุนพลแดนมังกรด้วย

จากการติดโผรับใช้ชาติดังกล่าว ส่งผลให้เยนนาริส ซึ่งมีชื่อจีนว่า “หลี่เคอ” กลายเป็นผู้เล่นโอนสัญชาติคนแรกในประวัติศาสต์ทีมฟุตบอลทีมชาติจีน

“ถือเป็นเกียรติมากสำหรับการถูกเรียกตัวติดทีมชาติจีน ผมเฝ้ารอที่จะได้สวมเสื้อทีมชาติและเป็นตัวแทนให้กับประเทศของผม” มิดฟิลด์ตัวรับวัย 26 ปี กล่าว

สำหรับเยนนาริสเกิดที่ประเทศอังกฤษ โดยมีคุณพ่อเป็นชาวไซปรัส และคุณแม่เป็นชาวจีน ซึ่งในวัยเด็ก เยนนาริสได้เข้าสู่อคาเดมี่ของทีม “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ จนกระทั่งได้ขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ตอนอายุ 18 ปี แต่ก็ได้รับโอกาสลงสนามเพียง 4 นัด ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ เบรนท์ฟอร์ด สโมสรในลีกแชมเปี้ยนชิพ ตั้งแต่ปี 2014

จนกระทั่งช่วงต้นปีที่ผ่านมา เยนนาริสย้ายมาค้าแข้งกับปักกิ่ง กั๋วอัน ในศึกไชนีส ซูเปอร์ลีก และทำผลงานได้โดดเด่นจนถูกเรียกตัวติดทีมชาติจีนในที่สุด ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ เยนนาริสจะเคยลงเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษ ชุดยู-17, ยู-18 และยู-19 มาแล้ว แต่ยังไม่เคยลงเล่นทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ ดังนั้นจึงสามารถโอนสัญชาติมาติดทีมชาติจีนชุดใหญ่ได้ตามกฏของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)