เช็คเสียงแฟนคริสตัล พาเลซ หลังมีข่าว“ทักษิณ”เจรจาซื้อสโมสร

วันที่ 14 พ.ค. 2562 เวลา 20:48 น.
เช็คเสียงแฟนคริสตัล พาเลซ หลังมีข่าว“ทักษิณ”เจรจาซื้อสโมสร
สาวกคริสตัล พาเลซหลายคนเชื่อว่านี่เป็นโอกาสดีที่สโมสรจะได้กลุ่มทุนใหม่ พร้อมเม็ดเงินเข้ามายกระดับทีม แต่แฟนบอลอีกจำนวนไม่น้อยยังคงมีคำถามเกี่ยวกับคุณสมบัติและความเหมาะสมของ ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งหนีคดีและลี้ภัยจากแผ่นดินเกิดของตัวเอง

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข่าวฮือฮาในแวดวงลูกหนัง เมื่อมีรายงานข่าวระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กำลังเจรจาซื้อสโมสรฟุตบอลคริสตัล พาเลซ ในศึกลูกหนังพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ ด้วยเม็ดเงิน 150 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 6,150 ล้านบาท

ภายหลังจากข่าวดังกล่าวถูกประโคมออกมา แฟนบอล “เดอะ อีเกิ้ลส์” มีการพูดคุยกันถึงประเด็นนี้พอสมควร และได้คอมเม้นท์แสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ www.holmesdale.net และ www.cpfc.org ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดของแฟนบอลคริสตัล พาเลซ

ทั้งนี้ แฟนบอลพาเลซจำนวนหนึ่งกล่าวว่าการได้กลุ่มทุนใหม่เข้ามาน่าจะเป็นผลดีต่อทีม เนื่องจากจะทำให้สโมสรมีเม็ดเงินสำหรับซื้อนักเตะฝีเท้าดีเข้าสู่ทีม รวมทั้งยกระดับสโมสรให้ดียิ่งขึ้นในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสนาม หรือการพัฒนาเยาวชน เนื่องจากเจ้าของร่วมชาวอเมริกันคนปัจจุบันอย่าง จอช แฮร์ริส และเดวิด บลิตเซอร์ ไม่ค่อยควักกระเป๋าเพื่อทีมเท่าที่ควร

“ตอนแรกผมคิดว่า ‘อย่าดีกว่า’ เพราะผมไม่อยากเป็นพวกไร้จิตวิญญาณเหมือนเชลซีหรือแมนซิตี้ แต่พอมาคิดอีกที ผมก็อยากเห็นพาเลซคว้าแชมป์รายการใหญ่ให้ได้สักครั้งก่อนตาย” แฟนบอลรายหนึ่ง กล่าว

อย่างไรก็ตาม มีแฟนบอลอีกจำนวนหนึ่งตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของทักษิณที่ต้องโทษคดีต่างๆมากมาย ซึ่งจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของสโมสร ขณะเดียวกัน คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่อดีตนายกรัฐมนตรีไทยจะเข้ามาเทกโอเวอร์ เนื่องจากลีกฟุตบอลอาชีพอังกฤษจะมีหลักเกณฑ์ที่ชื่อว่า “Fit and Proper Person Test” เพื่อใช้ตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลหรือกลุ่มทุนที่จะเข้ามาซื้อสโมสรในลีกอังกฤษ

"ผมคิดว่าพวกเราคงไม่อยากให้ผู้ชายคนนี้เขามาใกล้สโมสรเราหรอก ผมเข้าใจว่าเขาอยู่ในสถานะลี้ภัยและเป็นที่ต้องการตัวจากรัฐบาลประเทศของเขาจากคดีคอร์รัปชั่น" สมาชิกเว็บบอร์ดที่ชื่อ Baz Eagle แสดงความคิดเห็น

สำหรับ คริสตัล พาเลซ ถือเป็นหนึ่งในสโมสรเก่าแก่ของอังกฤษ โดยก่อตั้งมานานถึง 113 ปี ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน มีสนามเหย้าชื่อ "เซลเฮิร์ส ปาร์ก" ความจุ 26,125 คน ปัจจุบันอยู่ภายใต้การคุมทีมของกุนซือ รอย ฮอดจ์สัน อดีตผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ ซึ่งฤดูกาลล่าสุดพาทีมจบอันดับที่ 12 ของตารางพรีเมียร์ลีก โดยมีผู้เล่นชื่อดังอย่าง มามาดู ซาโก้, แอนดรอส ทาวน์เซนด์, ลูก้า มิลิโวเยวิช, คริสเตียน เบนเตเก้ และวิลฟรีด ซาฮา เป็นตัวชูโรง

ขณะที่เกียรติประวัติของสโมสร คริสตัล พาเลซยังไม่เคยคว้าแชมป์รายการใหญ่ๆได้เลย โดยก่อนหน้านี้เคยได้เพียงแชมป์ดิวิชั่นสอง 2 สมัย ในฤดูกาล 1978-1979 กับ 1993-1994 และได้รองแชมป์เอฟเอคัพอีก 2 ครั้งในฤดูกาล 1989-1990 กับ 2015-2016

บทความแนะนำ