"บิ๊กป้อม"สั่งทบทวนความเหมาะสมร่างแก้ไขพรบ.มวย

วันที่ 14 พ.ย. 2561 เวลา 19:19 น.
"บิ๊กป้อม"สั่งทบทวนความเหมาะสมร่างแก้ไขพรบ.มวย
พล.อ.ประวิตร สั่งกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ทบทวนความเหมาะสมร่างแก้ไข พ.ร.บ.กีฬามวย หลังนักมวยเด็กเสียชีวิตคาเวที ย้ำการแข่งขันต้องมีมาตรการความปลอดภัยรัดกุม

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้ง ที่ 5/61

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้แสดงความเสียใจกับ เยาวชนไทยอายุ 13 ปี ที่เสียชีวิตจากการชกมวยไทยการกุศลที่ผ่านมา พร้อมทั้งแสดงความกังวลและให้ความสำคัญร่วมกัน ถึงการพัฒนาการกีฬาทุกประเภทที่ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนักกีฬามากขึ้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ในฐานะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้กำชับ ขอให้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้พิจารณาความเหมาะสม ของ พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 ที่ สนช.ได้เสนอร่าง ( แก้ไข ) ให้ ครม.พิจารณา โดยขอให้พิจารณาความรอบคอบของการพัฒนากีฬามวย ควบคู่ไปกับ การให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยของนักกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะ นักกีฬากลุ่มเด็กและเยาวชน ควรพิจารณาการใช้วิทยาศาสตร์ทางการกีฬาเข้ามาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการต่อสมรรถภาพร่างกายในวัยอันควร ก่อนการเป็นนักกีฬาแทน

ขณะเดียวกัน การแข่งขันในวัยดังกล่าว จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม และมาตรการความปลอดภัยที่รัดกุมจากนายสนาม เพื่อมิให้ร่างกายได้รับผลกระทบ จนอาจเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก