สหพันธ์เทนนิสนานาชาติป้องแชร์อัมไพร์หลังถูกเซเรนาจวก

วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 07:36 น.
สหพันธ์เทนนิสนานาชาติป้องแชร์อัมไพร์หลังถูกเซเรนาจวก
สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ หรือ ไอทีเอฟ ออกมาปกป้อง คาร์ลอส รามอส ผู้ตัดสินในศึกแกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่นที่ถูก เซเรนา วิลเลียมส์ ด่าว่าเป็น “จอมโกหก” และ “หัวขโมย” ในนัดชิงชนะเลิศ

การแข่งขันแกรนด์สแลมสุดท้ายของปีในศึก ยูเอส โอเพ่น มีประเด็นดราม่า เกิดขึ้นในแมตช์ชิงชนะเลิศประเภทหญิงเดี่ยวที่ นาโอมิ โอซากะ สร้างประวัติศาสตร์ เป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับแกรนด์สแลมมาครองได้ หลังล้ม เซเรนา วิลเลียมส์ นักหวดเจ้าถิ่นในเกมที่เต็มไปด้วยปัญหา

เมื่อนักหวดมือเก๋าจากสหรัฐได้เปิดศึกกับ คาร์ลอส รามอส ที่ทำหน้าที่แชร์ อัมไพร์ ในนัดชิงชนะเลิศจนถูกตัดแต้ม และแพ้ไปในที่สุด หลังจากที่ถูกตักเตือนเรื่องการส่งสัญญาณจากแพทริค มูราโตกลู โค้ชของเธอข้างสนาม ทำให้ออกอาการไม่พอใจ และต่อว่าผู้ตัดสินว่าเป็นจอมโกหกและเป็นหัวขโมย สุดท้ายถูกปรับจากพฤติกรรมนี้เป็นจำนวน 17,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.5 แสนบาท) ซึ่งจะหักจากเงินรางวัลจากตำแหน่งรองแชมป์จำนวน 1.85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 60ล้านบาท)

ล่าสุดสหพันธ์เทนนิสนานาชาติได้ออกมาปกป้อง คาร์ลอส รามอส ผู้ตัดสิน “เขาทำหน้าอย่างซื่อสัตย์และมืออาชีพตลอดการแข่งขัน” แถลงการจากสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ

“เป็นเรื่องที่เข้าใจได้กับการแสดงออกของผู้เล่นในระดับสูง แต่สิ่งที่สำคัญคือ คาร์ลอส รามอส ทำหน้าที่ของเขาได้อย่างดี และยึดการตัดสินตามกฏ”

สำหรับ เซเรนา วิลเลียมส์ เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 23 สมัย ต้องการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมอีก 1 สมัยเพื่อทำสถิติเพียบเท่ากับ มาร์กาเร็ต คอร์ต เจ้าของสถิติสูงสุดตลอดกาล แต่ยังทำไม่ได้หลังจากพ่ายในนัดชิงชนะเลิศแกรนด์สแลม 2 รายการในปีนี้ทั้ง วิมเบิลดัน และ ยูเอส โอเพ่น

(ภาพจาก USA TODAY Sports)